Cách để mẹ có thể nhận biết con đã bú no

Trẻ chưa biết nói, chưa thể thể hiện hết những mong muốn cảm nhận của mình. Vì vậy mẹ cần phải thấu hiểu con để biết bé đang cần gì kể cả việc bé đã ăn đủ hay chưa. Đây cũng là cách để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bé, nhiều mẹ không biết sẽ vô tình bỏ đói con, khiến trẻ phát triển kém so với lứa tuổi. Vậy hãy cùng xem những biểu hiện của việc bé đã ăn no nhé các mẹ.

1 ngày trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

 

dau-hieu-be-da-no

Chỉ cần theo dõi về tốc độ tăng cân, nhìn vào tã bẩn hoặc qua những dấu hiệu tích cực về chuyện ăn ngủ, vui đùa của bé bạn cũng sẽ biết được bé của mình có bủ đủ hay chưa.

Cách nhận biết bé bú đủ sữa

 

  • Giai đoạn sơ sinh đến 6 tuần tuổi

– Tăng cân: Sau sinh khoảng 3-4 ngày, bé có thể gặp phải tình trạng sụt cân sinh lý (mất khoảng 5-7% so với cân nặng lúc sinh). Điều này hết sức bình thường và bạn không cần quá lo lắng. Khoảng 2 tuần sau đó, khi sữa mẹ đã về và bé đã làm quen với bầu vú mẹ, sức bú của bé sẽ tăng lên. Từ 10ml/ ngày sau sinh, bé có thể tăng lên đến 30ml/ ngày, 60ml/ ngày, 90ml/ ngày và nhờ đó bé dễ dàng tăng cân trung bình từ 150 – 210gr/tuần. Sau 1 tháng đầu tiên, bé có thể tăng 1kg so với lúc sinh.
dau-hieu-be-da-no1
– Tã ướt và dơ: Ngày đầu tiên sau khi chào đời bé có thể chỉ cần đến 1 cái tã. Nhưng con số này có thể tăng lên từ 6-7 cái chỉ sau vài ngày. Khi thấy tã bé ướt sũng sau mỗi lần bú, mẹ có thể xem đây là dấu hiệu cho biết bé đã bú no. Nếu bạn không hình dung được thế nào là ướt sũng, có thể dùng một tã sạch và đổ vào đó 3 muỗng nước tương đương 450ml.

Sau khoảng 4 ngày, phân su của bé đã hết, bạn có thể thấy phân vàng bé đi hơi loãng và có màu vàng. Nếu bé bú nhiều, mỗi ngày bạn phải thay từ 6-9 cái trong vòng tháng đầu tiên.

– Dấu hiệu khác: Sau khi bé bú, ngực mẹ không còn căng cứng, em bé tỏ ra dễ chịu, không khóc và sẵn sàng thiếp đi. Mỗi giấc ngủ của bé có thể kéo dài từ 1,5 – 2 tiếng.

  • Giai đoạn sau 6 tuần

Tăng cân: Bé bú tốt, sau tuần thứ 6 trở đi có thể tăng cân:

-Từ 150 – 210gr/tuần đối với bé từ 0 – 4 tháng

-Từ 120 – 150gr/tuần đối với bé từ 4 – 6 tháng

-Từ 60 – 120gr/tuần đối với bé 6 – 12 tháng

1383816610-amrf07800020690_2e860
Tã ướt và dơ: Một ngày thay 4-6 cái tã ướt (tương đương 116ml/nước). Màu nước tiểu vàng nhạt và không gắt mùi. Tùy theo hệ tiêu hóa của mỗi bé mà số tã có thể nhiều hay ít. Trung bình bé sẽ thay từ 7 – 3-4 tã/ngày. Sau khoảng 2 tháng, bé không còn ị nhiều và số tã ít đi. Điều này vẫn được xem là bình thường nếu bé tăng cân tốt. Trường hợp bé không đi mỗi ngày, nhưng phân vẫn mềm và nhiều bạn có thể yên tâm. Nếu bé đi tiêu thưa ngày và phân rắn nên tăng cường cho bé bú nhiều hơn. Khi bé được đến tuổi ăn dặm phân sẽ bắt đầu thay đổi: sệt và đặc hơn.

 Dấu hiệu khác: Sau khi bé bú, ngực mẹ không còn căng cứng, em bé tỏ ra dễ chịu, không khóc và sẵn sàng thiếp đi. Mỗi giấc ngủ của bé có thể kéo dài từ 1,5 – 2 tiếng.

Lượng sữa bé cần trong một ngày

Mỗi giai đoạn khác nhau, lượng sữa sẽ thay đổi:

  • Trẻ sơ sinh (tháng đầu tiên): 500 – 600ml/ngày
  •  Từ 2- 4 tháng tuổi: 700 – 800ml/ngày
  •  Từ 5 – 6 tháng tuổi: 800 – 1.000ml/ngày

Nếu bé bạn dưới 6 tháng tuổi, bạn có thể dùng công thức sau để tính lượng sữa cần cho con mình: 150ml sữa/kg/ngày.  Khi bé đã trên 6 tháng tuổi, tùy thuộc vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé để tính lượng sữa sao cho phù hợp.