Đổi sữa cho con không phải chuyện dễ dàng như bạn tưởng

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ khác và vì vậy những nhà cung cấp sữa cũng sẽ phân loại sữa dành cho bé ở nhiều độ tuổi khác nhau. Như vậy, qua mỗi độ tuổi mẹ cần phải thay sữa cho con để đảm bảo cung cấp đúng thời điểm những dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển cao lớn, thông minh. Tuy nhiên, chuyện đổi sữa cho con thật sự không dễ dàng như bạn tưởng.

Sữa có phù hợp với độ tuổi của trẻ?

doi-sua-cho-con1

Dưới 6 tháng tuổi, các bác sĩ khuyến cáo trẻ chỉ nên dùng sữa công thức 1, tuyệt đối không nên cho bé sử dụng sữa công thức 2 hoặc 3. Vì lúc này, chức năng thận của con còn non yếu, nếu cho bé sử dụng loại sữa công thức cao có thể sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, còi cọc… Và ngược lại, với những bé trên 6 tháng hoặc 1 tuổi thì có thể sử dụng các loại sữa có công thức cao hơn, tương ứng với độ tuổi vì cơ thể của bé cần dung nạp nhiều đạm, béo hơn. Như vậy, mẹ phải hiểu rõ bé đang ở độ tuổi nào để có thể lựa chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi của bé.

Không nên đổi sữa vội vàng

Lời khuyên thứ 2 dành cho mẹ là không nên đổi sữa cho bé một cách vội vàng. Khi bé đang uống loại sữa này, mẹ nên từ từ thay thế loại sữa cũ sang mới bằng cách: mẹ vẫn tiếp tục cho bé uống sữa cũ nhưng bớt đi một cữ, cữ còn lại thay bằng sữa mới. Sau 5-7 ngày, bé sẽ dần được làm quen với sữa mới, cơ thể của bé cũng thích nghi tốt hơn khi mẹ không thay sữa mới đột ngột.

doi-sua-cho-con2

Thay sang nhãn hiệu mới chưa hẳn đã tốt

Mẹ nghe nói sữa ngoại tốt hơn sữa nội hay con người bạn dùng sữa nhãn hiệu A tốt hơn nhãn hiệu mà bạn đang dùng cho con. Thế là mẹ quyết định đổi sữa cho con. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, không phải sữa nhãn hiệu A tốt với người khác thì sẽ tốt với cả con bạn. Bởi, mỗi trẻ có khả năng hấp thụ dinh dưỡng khác nhau. Uống sữa không có nghĩa là trẻ sẽ tăng cân, bụ bẫm mà điều quan trọng là mẹ thấy khi con uống sữa, cơ thể con vẫn khỏe mạnh, con không bị dị ứng với sữa như táo bón, tiêu chảy hay khó tiêu, đầy hơi, nôn…

Dừng uống sữa khi bé có biểu hiện dị ứng

Không phải đứa trẻ nào cũng thành công ngay từ lần đầu khi được mẹ cho đổi sữa. Tùy theo cơ địa và hệ tiêu hóa mà bé có thích nghi với loại sữa mới hay không. Vì vậy, mẹ cần theo dõi sự thay đổi cơ thể của con sau khi dùng sữa. Hãy kiểm tra xem bé có bị dị ứng với sữa như tiêu chảy, hay nôn trớ hoặc táo bón… Nếu có những hiện tượng trên mẹ hãy ngay lập tức dừng việc cho trẻ uống sữa mới và hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng.

Lựa chọn khẩu vị sữa phù hợp với trẻ

Nhiều mẹ chỉ quan tâm tới thành phần dinh dưỡng trong sữa mà quên đi rằng, khẩu vị sữa cũng rất quan trọng đối với trẻ. Có trẻ thích mùi vani, có trẻ thích socola hoặc dâu. Hãy xem bé thích vị sữa nào và lựa chọn cho bé để việc uống sữa trở nên dễ dàng hơn.

Không nên thường xuyên đổi sữa

doi-sua-cho-con3Trong trường hợp bé bước sang giai đoạn phát triển lớn hơn thì mẹ sẽ đổi sữa công thức cao hơn, và dĩ nhiên nên giữ nhãn hiệu cũ. Ngoài ra, mẹ nên hạn chế đổi loại sữa cho bé vì cơ thể bé sẽ cần rất nhiều thời gian để thích nghi với sữa mới. Bởi mỗi loại sữa sẽ tự tạo ra môi trường vi sinh đường ruột khác nhau trong bé, nếu mẹ đổi sữa đột ngột sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường vi sinh đó, bé có thể bị rối loạn tiêu hóa, khả năng hấp thụ sữa và thức ăn kém.

Khi nào hỏi ý kiến chuyên gia?

Khi mẹ đã đổi hai, ba loại sữa và theo dõi ít nhất trong 2 tuần về khả năng hấp thụ sữa của bé nhưng bé đều không thích nghi. Lúc này, mẹ hãy đưa bé tới gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn nguyên nhân vì sao cơ thể bé không phù hợp với sữa và đưa ra phương pháp dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển của bé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *