Những điều cần biết về đèn tín hiệu giao thông đường bộ

Dường như với mỗi người tham gia giao thông thì đèn tín hiệu đã trở thành điều quá đỗi quen thuộc. Từ các bé thiếu nhi đến các cụ già, bất kể công dân nào cũng phải tuân thủ đèn tín hiệu để đảm bảo an toàn cho bản thân mình cũng như là các phương tiện tham gia giao thông khác. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại đèn tín hiệu giao thông đường bộ cơ bản nhất.

Vì sao cần có đèn tín hiệu?
Bởi có quá nhiều người tham gia giao thông trên đường nhưng nhân lực để điều tiết giao thông thì luôn có hạn. Do vậy, các nhà quản lý buộc phải đưa ra giải pháp chính là lập lộ trình tham gia giao thông cho các phương tiện đảm bảo sự an toàn và bớt tắc nghẽn trong giao thông. Bởi sự xảy ra nhiều các vụ tai nạn mà do người đi đường đi lại vô tội vạ. Năm 1920, một cảnh sát người Mỹ đã phát minh ra đèn tín hiệu giao thông nhằm tạo ra quy luật cho đường đi, từ đó ngăn cản và hạn chế các vụ tai nạn xảy ra.

Các loại đèn tín hiệu
Sơ khai của đèn tín hiệu giao thông gồm có ba màu cơ bản chính là xanh – đỏ – vàng. Ngay từ nhỏ, trẻ em đã được giáo dục về ý nghĩa màu sắc của các chiếc đèn giao thông. Màu xanh là được đi, màu đỏ là dừng lại còn đèn màu vàng chính là phải giảm tốc độ trên đoạn đường đó. Bởi sự phát triển của khoa học công nghệ mà ngày nay, người ta thiết kế hệ thống đèn tín hiệu giao thông đường bộ với chức năng cảm biến tự động đổi màu trong khoảng thời gian đã được lập trình từ trước.
Bên cạnh đó, các hệ thông đèn giao thông này còn được trang bị các thiết bị phụ đỡ, có thể chụp hình các phương tiện sai luật giúp cơ quản cảnh sát giao thông. Không những thế, người ta còn phát minh các loại đèn tín hiệu đếm giây, đảm bảo cho người tham gia giao thông có thời gian đủ để phản ứng với tình hình giao thông trên đường. 
Ngoài các hệ thống đèn giao thông truyền thống là đèn ba màu thì tùy thuộc vào giao thông các quốc gia mà người ta còn đưa ra nhiều loại tín hiệu khác như tín hiệu cho người đi bộ, tín hiệu cho các loại phương tiện khác. Tuy đèn tín hiệu giao thông phát minh ra để bắt buộc con người thực hiện giao thông đúng hướng và giam thiểu tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người xem nhẹ việc chấp hành nghiêm chỉnh các tin hiệu giao thông đường bộ, mà lại bất chấp luật pháp để vượt đèn đỏ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đế tình hình giao thông và đã gây ra những tai nạn vô cùng thương tâm chỉ vì vượt đèn giao thông.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *