Xua tan những lo lắng về các dấu hiệu ở trẻ sơ sinh

Khi mới nhìn và tiếp xúc với con lần đầu không ít bà mẹ, nhất là những bà mẹ sinh con đầu lòng sẽ không khỏi có những lo lắng khi nhìn thấy những dầu hiệu từ trẻ sơ sinh. Chỉ có những ai từng có kinh nghiệm chăm trẻ sơ sinh mới không lạ lẫm với những biểu hiện đó. Tuy việc theo dõi biểu hiện trẻ sơ sinh luôn cần thiết, nhưng những biểu hiện sau đây lại không phải lạ và cần phải lo lắng ở trẻ sơ sinh.

1. Chạm vào các điểm mềm trên đầu bé

Dù đã được cảnh báo, bạn vẫn không thể ngăn mình lo lắng khi tình cờ chạm vào các điểm mềm trên đầu bé. Yên tâm đi, khi chạm vào các thóp này không có nghĩa là bạn đang chạm vào não bé. Vậy thực chất bạn chạm vào cái gì? Đó là một màng bảo vệ rất dày. Các thóp mềm này tồn tại để bé có thể dễ dàng chui qua đường âm đạo chật hẹp của mẹ khi chào đời.

tre-so-sinh_500x333

 

2. Nhìn thấy thóp bé phập phồng

Những gì bạn nhìn thấy là sự hoạt động bình thường của hệ tuần hoàn của bé. Vì các thóp này là những vùng sọ não chưa liền với nhau, chúng mềm, khiến cho các động mạch và tĩnh mạch trở nên dễ quan sát.

3. Máu trong bỉm bé gái sơ sinh

Khi mang thai, sự tăng vọt hoóc môn estrogen của mẹ có thể kích thích tử cung của bào thai bé gái. Trong tuần đầu tiên chào đời, hiện tượng bé gái xuất tiết chút xíu máu từ buồng tử cung không phải là hiếm.

4. Một cái hố nhỏ ở ngực bé

Hãy thư giãn, đó không phải là trục trặc ở tim. Theo các chuyên gia, xương ngực được cấu thành từ 3 phần. Chỗ lõm bạn nhìn thấy có thể là mảnh cuối cùng, nằm ngả về sau. Khi em bé lớn lên, ngực và cơ bụng của bé sẽ kéo nó thẳng ra. Còn trước đó, các lớp mỡ của bé dày lên sẽ che phủ khiếm khuyết rất nhỏ này.

dau-hieu-be-so-sinh-khoe-manh-6

 

5. Đi ngoài mềm, lỏng ngay sau mỗi bữa ăn

Bé bú mẹ có thể đi ngoài ngay sau mỗi bữa ăn, vì sữa mẹ được tiêu hóa rất nhanh (các bé ăn sữa công thức có thể tiêu hóa lâu hơn). Cũng vì chế độ ăn đều là chất lỏng như vậy nên phân bé rất mềm.

6. Nấc liên tục

Các chuyên gia không chắc lắm về việc tại sao các bé sơ sinh lại nấc nhiều đến vậy, một số cho rằng có thể do sự kém liên lạc giữa não vào cơ hoành – cơ bụng kiểm soát hơi thở. Bất kể nguyên nhân gì, nấc là vô hại với các bé sơ sinh.

7. Khóc

Các bé sơ sinh có hệ thần kinh chưa hoàn thiện và dễ giật mình – là hai lý do khiến bé khóc nhiều đến vậy. Và khóc là cách duy nhất bé có thể truyền đạt nhu cầu mình cần. Vì thế đừng lo lắng khi bé khóc, dù đôi khi trông có vẻ đau đớn, vì nó vô hại với bé.

8. Các nốt đỏ xuất hiện ở mặt

Do các hoóc môn của mẹ tiếp tục vận chuyển trong cơ thể bé, nhiều bé sơ sinh có mụn trứng cá – thường xuất hiện giữa 2 tuần đến 2 tháng tuổi. Nó vô hại và chỉ cần lau sạch là được.

15-11hinh-anh-em-be-de-thuong-dang-yeu-nhu-thien-than5

9. Ngực nhú ở bé gái hoặc bé trai mới sinh

Chính các hoóc môn đã khiến bé gái sơ sinh có chu kỳ nho nhỏ cũng đồng thời là hoóc môn gây ra ngực nhú ở cả hai giới khi chào đời. Tất nhiên, nó chỉ tạm thời tồn tại thôi, và bạn không có lý do gì phải lo lắng.

10. Hắt hơi liên tục

Các em bé có cái mũi bé xíu. Chỉ một chút nước nhầy cũng sẽ khiến bé hắt hơi. Vì thế, trừ phi bé hắt hơi đi kèm nước nhầy đặc, màu vàng, chứng tỏ bé bị cảm lạnh, còn lại đều không đáng ngại.

Khi thấy biểu hiện trên ở trẻ sơ sinh, các mẹ đừng quá lo lắng vì đó là biểu hiện bình thường ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, còn những biểu hiện khác xuất hiện ở trẻ thì nên hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ khoa nhi để chắc chắn con bạn đang phát triển bình thường. Chúc các mẹ luôn vui vẻ và các con yêu luôn khỏe mạnh.

Thông tin hữu ích cho bạn::

Sản phẩm xe đẩy seebaby qq1 1 dễ gấp gọn và nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn luôn là sự lựa chọn đầu tiên của hầu hết các bà mẹ. Xe đẩy Seebaby QQ1 có mái che là lựa chọn thích hợp nhất cho những chuyến du lịch khi bạn cho bé yêu đi cùng.