Bạn đã biết giữ ấm cho con đúng cách vào mùa lạnh?

Mùa đông là mùa dễ gây ra nhiều bệnh cho bé do thời tiết thất thường và thay đổi nhiệt độ lên xuống liên tục. Vì vậy, ngoài việc cho con một chế độ dinh dưỡng tốt thì giữ ấm cũng là một vấn đề hết sức quan trọng. Vậy Mẹ hãy học những cách này để giữ ấm đúng cho con nhé.

Vì sao phải giữ ấm cho trẻ vào mùa đông

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt gió mùa, thời tiết thay đổi liên tục chứ không ổn định bởi vậy việc bắt chước các nước Nhật, hay Nga cho bé có sức đề kháng thì quả là không nên. Hàng năm như miền Bắc có đến 4 mùa khác nhau, mưa nắng thất thường nhiệt độ ban ngày có thể là 20 độ nhưng ban đêm đã xuống đến 10 độ. Chính vì vậy với quan niệm cho bé chịu rét để tăng sức đề kháng là sai lầm nhé.

huong-dan-giu-am-massage-cho-tre-so-sinh-vao-mua-dong-1

Trẻ nhỏ ở Việt Nam cần được chăm sóc tốt bởi khí hậu không ổn định nhất là vào mùa đông lạnh. Việc bảo vệ bé là hết sức cần thiết bởi cái rét thường kèm theo mưa và gió mạnh. Ủ ấm cho bé vào mùa đông cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Cần giữ ấm đôi tai

Nếu theo quán tính khi tay bị bỏng thường cho lên sờ vào tai vì tai là nơi mát nhất của cơ thể. Chính vì điều này thì mùa đông cha mẹ nên bảo vệ và giữ ấm đôi tai cho bé bằng các loại mũ len hoặc chụp tai. Sao cho bé không bị lạnh đôi tai, đó chính là nơi dễ hứng gió vì thế bảo vệ đôi tai vào mùa đông lạnh cũng là cách chăm sóc sức khỏe cho bé một cách toàn diện.

Hướng dẫn mẹ giữ ấm cho bé trong mùa đông

Cần giữ ấm cổ cho bé

Để thực hiện cách giữ ấm cho trẻ vào mùa đông hiệu quả nhất thì cổ là nơi rất quan trọng bạn cần lưu ý. Nếu đôi tai ảnh hưởng đến thính giác của bé thì cổ lại là nơi chứa các cơ quan thanh quản, thực quản, amidan,…. Vì thế việc làm đầu tiên khi mùa đông đến hãy mua những chiếc khăn ấm và quàng vào cổ bé giúp bé ấm áp hơn và tránh bệnh viêm đường hô hấp xảy ra.

Nếu đôi tay có thể để ra ngoài thì đôi chân lại rất cần phải đeo tất và giầy cẩn thận bởi đôi bàn chân là nơi có chứa nhiều những huyệt quan trọng với sức khỏe con người. Vì thế để chân lạnh bé sẽ rất dễ bị cảm hoặc ốm. Hãy đeo tất và giầy cho bé cẩn thận khi mùa đông đến.

Mặc quần áo vừa phải

cach-giu-am-cho-tre-so-sinh

Nếu thời tiết quá lạnh bạn nên mặc nhiều áo cho bé nhưng chú ý mặc không quá 4 chiếc áo bởi mặc quá nhiều sẽ khiến bé khó chịu và khó hoạt động. Hãy mặc những chiếc áo kín gió và ấm để đảm bảo sức khỏe và vận động của bé. Đây mới là mẹo giữ ấm cho trẻ đúng cách bạn cần lưu ý.

Cho bé ăn đồ nóng, uống nước nóng

Khi cơ thể phải bỏ ra há nhiều năng lượng để chống chọi với cái lạnh thì cha mẹ nên cho bé ăn những đồ ăn ấm áp để nhiệt trong cơ thể không bị mất đi đồng thời bảo vệ đường tiêu hóa của bé. Ăn đồ nóng cũng là cách giữ các chất dinh dưỡng trong thức ăn một cách tối đa. Khi đồ ăn nguội một số vitamin bị phân hủy vì thế ăn đồ nóng là cách giữ sức khỏe đồng thời giữ ấm hiệu quả cho cơ thể trẻ nhỏ.

Cho bé hoạt động nhiều

huong-dan-giu-am-massage-cho-tre-so-sinh-vao-mua-dong-9

Hoạt động cơ thể cũng là cách giữ ấm đúng cách cho trẻ. Đừng bắt bé phải ngồi lì một chỗ mà không hoạt động gì cả bởi điều này sẽ càng khiến bé bị lạnh nhiều hơn. Hoạt động vui chơi và thể chất chính là cách giúp bé bớt lạnh hơn trong mùa đông giá rét. Càng hoạt động nhiều cơ thể càng ấm lên nhưng cũng không hoạt động quá sức bởi nó sẽ làm bé bị mệt nhé.

Cần giữ ấm khi ngủ

Khi ngủ nhớ giữ ấm cho bé bằng khăn quàng cổ và chiếc mũ mỏng giúp bé không bị lạnh đầu, lạnh đôi tai. Giấc ngủ ngon cũng là cách giúp bé tăng cường sức khỏe, lớn nhanh và có sức đề kháng tốt. Ngược lại nếu bé bị lạnh khi ngủ sẽ rất dễ bị ốm do viêm đường hô hấp, cảm lạnh….

Viêm họng, viêm phổi hay những bệnh về xương khớp rất dễ mắc phải vào mùa lạnh đối với trẻ. Vì vậy mẹ hãy cố gắng giữ ấm đúng cách cho con để con có một mùa đông khỏe mạnh, ấm áp.

Thông tin hữu ích cho bạn::

Sản phẩm gối chống bẹp đầu cho trẻ sơ sinh thiết kế có phần lõm giúp đầu bé phân bố đồng đều trọng lượng khi ngủ, hạn chế tối đa tình trạng bẹp đầu ở trẻ sơ sinh. Đồng thời bé cũng sẽ ngủ sâu hơn, thoải mái hơn.