Bí ẩn xung quanh lục bình bát tràng

Có lẽ nếu là người dân Việt Nam thì chắc chắn các bạn sẽ biết đến làng gốm truyền thống nổi tiếng Bát Tràng hiện đang thuộc địa phận thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, biết về ngôi làng và nghề làm gốm truyền thống là một chuyện còn tìm hiểu về các sản phẩm được cung cấp bởi làng nghề lại là chuyện khác. Trong các sản phẩm mà làng nghề này cung cấp thì chắc chắn lục bình bát tràng sẽ là sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm này.
 
Bạn biết gì về lọ lục bình của bát tràng?
Lục bình hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là lộc bình là dạng lọ có độ đặc trưng tương đối cao nhưng lại là sản phẩm có tính truyền thống do được sử dụng từ cách đây khá lâu cho nhiều nhu cầu khác nhau đặc biệt là nhu cầu trang trí. Hình dạng của lục bình hết sức ấn tượng với phần thân thường phình to, phần cổ lại thắt lại trong khi phần miệng sẽ loe ra. Lục bình theo phong thủy có nét ý nghĩa vô cùng quan trọng có liên quan tới sự sung túc về tiền bạc, sự phát lộc của gia chủ cũng như sự phát triển về những điều mới mể đồng thời là mang tới những may mắn cho gia chủ sở hữu. Lục bình tính đến thời điểm này vẫn chưa biết được có nguồn gốc xuất xứ ở đâu nhưng sản phẩm lục bình của làng gốm truyền thống Bát Tràng đã có được một bề dày lịch sử ấn tượng.
Về cơ bản thì phải tới khoảng thời gian gần đây thì các nghệ nhân của làng nghề này mới cung cấp các thông tin để khách hàng có khả năng phân biệt được các sản phẩm lục bình mà làng nghề cung cấp. Đầu tiên là sản phẩm men trắng, tiếp theo là các sản phẩm men ngọc, bên cạnh đó là men rạn và một dạng đặc biệt hơn nữa. Nếu phân biệt theo kích thước chúng ta cũng có những sản phẩm lục bình khác nhau song điều này cũng không quá khó khăn để tìm hiểu nên chúng tôi không đề cập tới ở đây.
 
Những bí ẩn xung quanh sản phẩm
Nếu bạn tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ thấy được lục bình bát tràng sở hữu đầy đủ những đặc điểm cần có của một sản phẩm gốm do làng nghề này cung cấp. Tuy nhiên, do nguồn gốc xuất xứ hiện nay vẫn chưa xác định được với tính chính xác cao nhất thì có vẻ như vẫn còn tồn tại khá nhiều những bí ẩn xung quanh sản phẩm này.
Theo những nghệ nhân của làng nghề, với bất cứ ai có nhu cầu mua sản phẩm này thì cần nắm được thông tin về cách thức phân biệt giữa hàng chính hãng của làng nghề và hàng thường được bày bán trên thị trường.