Biến dòng đo lường

Ngành điện có rất nhiều loại máy móc phục vụ để giúp đo đạc các số liệu một cách chính xác và thuận tiện hơn. 
Trong số đó, biến dòng đo lường là một sản phẩm rất gần gũi và phục vụ trong ngành công nghiệp điện. Bên dòng đo lường làm một loại thiết bị dùng để xoay chiều trong tuần tới thứ cấp và tỉ lệ với dòng điện sơ cấp. Biến dòng đo lường có tác dụng giảm từ điện áp cao xuống còn một điện áp có giá trị thấp hơn và có nhiệm vụ giám sát dòng điện trong đường dây thuận tiện và an toàn, sử dụng một ampe kế đạt tiêu chuẩn cao. Biến dòng đo lường có nguyên lí hoạt động không khác nhiều so với những máy biến áp thông thường. So với một số loại máy biến lực thì biến dòng đo lường có rất ít vòng xoắn trong cuộn sơ cấp. Cuộn sơ cấp này có tác dụng lượn vòng đơn rộng hay cuộ dây to cuốn quanh lõi. Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy biến dòng đo lường đó là: 
Biến dòng đo lường cuộn: Máy biến áp của cuộn sơ cấp kết nối theo quy định với các dây đo lường. Độ lớn của dòng điện thứ cấp phụ thuộc vào cường độ máy biến áp.
Biến dòng đo lường hình xuyến: Khác với loại trên loại biến dòng đo lường này không có cuộn sơ cấp. Đường dây ở mạch điện trong luồn qua khoang hở trong máy biến dòng đo lường hình xuyến. Với một số máy biến dòng đo lường có biến dòng hở thì cho phép nó mở ra hay đóng lại và cài đặt khi không cần ngắt mạch.
Biến dòng đo lường hình kiểu thanh: Đây là loại biến áp sử dụng cáp hoặc thanh dây là cuộn sơ cấp. Bộ phận này được cách nhiệt hoàn toàn và được bắt vào các thiết bị có dòng điện.
Khi sử dụng máy biến dòng đo lường có một vài lưu ý đối với người sử dụng như là: phải lựa chọn những loại đồng hồ đo lường gián tiếp với các thông số để phù hợp với các loại biến dòng khi đang sử dụng. khi lắp đặt thì người sử dụng cần lưu ý đến số vòng dây sơ cấp của biến dòng đo lường. hầu hết các biến dòng đo lường đều có thể giảm từ mức cao chót vót xuống mức cực thấp do vậy mà đối với các dụng cụ nhỏ đều có thể sử dụng với biến dòng đo lường vì nó được cách nhiệt với đường dây điện cao áp. Một số loại máy sử dụng biến dòng đo lường phổ biến hiện nay như là cong tơ điện, rơ le bảo vệ điện,…
Hi vọng với những thông tin chúng tôi trao đổi trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc.