Bé bú bình hiệu quả hơn nếu mẹ biết được những bí quyết này

Khi mẹ chuẩn bị đi làm hoặc không còn đủ sữa cho bé bú thì việc tập cho bé bú bình à một công việc quan trọng và cần thiết để bảo bảo mọi việc vẫn diễn ra suôn sẻ mà bé không bị “sút cân” do thiếu dinh dưỡng cần thiết. Bởi vì xót con, mẹ phải bằng mọi cách tập cho bé bú bình bằng được, nhưng không phải em bé nào cũng ngoan ngoãn ti bình từ những lần đầu tiên. Chính vì thế mẹ phải biết những bí quyết này để bé bú bình hiệu quả hơn.

Cho bé bú bình với sữa mẹ

Bé ghét bú bình có thể vì trẻ quen hơi sữa mẹ, sự mềm mại của đầu ti mẹ và chưa thích nghi với núm vú của bình sữa. Mẹ có thể cho bé làm quen với bú bình bằng cách vắt sữa mẹ cho vào trong bình và cho bé bú. Khi bé đã quen rồi mới bắt đầu pha sữa công thức vào bình.

cho bé bú bình

Pha sữa cho con đúng cách

Mẹ nên pha sữa theo hướng dẫn đã ghi trên vỏ hộp sữa và sử dụng nước không florua để pha sữa. Chỉ pha lượng sữa vừa đủ cho một lần ăn. Không được pha sẵn rồi trữ kể cả trong tủ lạnh rồi lại cho bé bú lần sau nhé các mẹ.

Chọn núm vú bình tương tự ti mẹ

Mẹ nên chọn núm vú bình sữa càng giống đầu vú mẹ thì càng tốt. Núm vú cao su không được quá ngắn hay quá hẹp khiến bé khó mút. Tốc độ dòng chảy của núm vú không được quá nhanh, dễ làm bé sợ và không bú kịp cũng như không được quá chậm, làm bé bực bội vì phải chờ lâu. . Để kiểm tra dòng chảy của sữa, mẹ nên dốc ngược bình và chờ cho sữa nhỏ giọt. Tốc độ chảy sữa của núm vú nên là 1-2 giọt/giây sẽ phù hợp với bé hơn cả.

 Làm ấm núm vú và bình sữa trước khi cho bé bú

 

cho bé tập bú binh1

Nhiều trẻ thích bú sữa nóng hơn sữa ở nhiệt độ thường, tất nhiên không phải là nóng tới mức làm trẻ bị bỏng. Không chỉ sữa bên trong bình hãy làm ấm mà cả vú sữa cũng cần ngâm trong bát nước ấm trước khi cho bé bú để tạo cảm giác ấm áp như bầu sữa mẹ. Lưu ý, mẹ không nên làm hâm nóng sữa cho trẻ bằng lò vi sóng nhé, nó hoàn toàn không tốt cho bé đâu.

Nhờ người khác cho bé bú bình

Nhiều em bé nhất quyết không chịu bú bình sữa mẹ cầm trên tay vì muốn “rúc” vào bầu ngực của mẹ, khóc đòi ti mẹ cho bằng được. Do đó, mẹ có thể nhờ ông bà hoặc bố cho bé tập bú bình.

Tạo cảm giác thân quen

Nếu mẹ đang chuyển hướng cho bé bú bình, hãy tạo không gian càng giống với lúc trẻ bú mẹ càng tốt vì trẻ sẽ có cảm giác an toàn hơn.

Chọn tư thế “chuẩn” để cho bé bú

Vì thời gian cho bé bú bình có thể kéo dài, mẹ cần chọn lựa tư thế dễ chịu nhất cho con. Hãy vòng một cánh tay ra để đỡ lấy đầu bé, cho bé ngẩng đầu lên theo hướng 45 độ để trẻ không bị nuốt quá nhiều không khí, điều chỉnh đầu và cổ cho bé thoải mái.

Ôm bé lâu có thể khiến tay mẹ bị mỏi, mẹ hãy dựa lưng sẵn vào một chiếc gối và đổi vị trí hai tay cho nhau vào giữa buổi cho con ăn. Việc thay đổi như thế này không chỉ giúp mẹ nghỉ ngơi đôi tay mà còn giúp trẻ  thay đổi không khí và hào hứng ti sữa hơn.

Vỗ ợ hơi cho bé trong quá trình bú

 

cho bé tập bú bình

Khi dạ dày bé nhỏ của trẻ sơ sinh bị chứa quá nhiều không khí, bé sẽ bị no mặc dù vẫn chưa bú đủ lượng sữa cần thiết. Vỗ ợ hơi giúp không khí trong dạ dày bé được thoát ra ngoài. Dấu hiệu để nhận biết lúc bé cần ợ hơi là khi bé quay đầu đi chỗ khác, không chịu bú nữa chỉ vừa vài phút sau khi cho bú, điều này chứng tỏ bé bị đầy hơi chứ không phải là đã no.

 Kiên nhẫn là chìa khóa thành công

Hầu hết các bé khi chuyển từ giai đoạn bú mẹ sang bú bình đều chống đối quyết liệt. Vì vậy, điều quan trọng là mẹ cần phải kiên trì, tập cho bé bú bình dần dần. Có mẹ chọn cách đổ sữa ra thìa để đút cho bé, đây cũng là một cách hay vì nhiều bé có sở thích ăn thìa hơn là ăn qua núm vú.

Dành 1 lần bú mẹ “đặc biệt” cho con

Đôi khi thật khó để mẹ và bé bước qua giai đoạn bú mẹ dù đã cắt hấu hết cữ cho bé bú trong ngày. Vậy nên nhiều mẹ vẫn tiếp tục duy trì 1 lần cho bú trong ngày.

Với nhiều em bé, bú đêm là “cửa ải” quan trọng cuối cùng để bắt đầu bài học mới. Một số bé thấy thoải mái khi bú lúc giữa đêm, buổi sáng; số khác lại thích bú khi mẹ đi làm về. Dù gì đi nữa thì chỉ có mẹ và em bé mới biết điều gì là phù hợp cho cả hai.

Không cho trẻ bú bình quá sớm

Trước khi bé được 2 tháng tuổi, không cần cho bé bú bình, kể cả là vắt sữa mẹ cho vào bình sữa của con. Bé làm quen quá sớm với bình sữa sẽ không kịp thích nghi để chịu bú hoặc có thể quen với bú bình mà từ chối ti mẹ, khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ kết thúc sớm, khiến nguồn sữa mẹ vô cùng quý giá bị lãng phí. Bé cần được tập bú bình trước khi mẹ đi làm 2 tuần.

Chọn nơi yên tĩnh để bé bú bình

Để bé hấp thu hết chất dinh dưỡng từ sữa, thời gian cho bé ăn là một yếu tố khá quan trọng. Tiếng ồn làm bé không tập trung vào việc ăn. Vì vậy mẹ nên tránh để trẻ bú những nơi đông người hoặc khi bé bú mẹ hãy tắt tivi, tắt nhạc để con không bị làm ồn.

pha-sua-cho-be4

Tránh đặt bé nằm duỗi

Khi bé bú bình, mẽ hãy luôn giữ bé ở tư thế thẳng lưng, hoặc ẵm bé ở cánh tay. Tư thế này khiến bé thoải mái và đồng thời cũng giúp mẹ dễ quan sát khi bé có dấu hiệu ọc sữa.

Tránh cầm ngang bình sữa khi cho trẻ bú

Khi bé bú, mẹ nên cầm nghiêng bình sữa để sữa chảy vào núm vú và không khí không lọt vào núm vú. Không khí lọt vào bình có thể làm cho bé bị đau bụng.

Không nên cho bú khi bé đang ngủ

Khi bé đang ngủ, mẹ tuyệt đối không cho bé bú bình Một số mẹ vẫn cho bé bú bình khi đang ngủ bằng cách kê bình sữa ở gối kê có thể làm cho bé bị nghẹn, nhiễm trùng tay hoặc sâu răng. Chỉ nên cho bé bú khi bé đang thức thôi nhé các mẹ.