Các phương pháp tiệt trùng bình sữa mẹ thường dùng

Trước khi pha sữa cho con, việc mẹ cần làm đầu tiên là cần tiệt trùng bình sữa để đảm bảo bình trong trạng thái vô trùng, an toàn cho tiêu hóa của bé. Tiệt trùng bình sữa có nhiều cách khác nhau, nhưng có những cách phổ biến có thể kể đến được coi là thuận tiện và được nhiều mẹ Việt áp dụng như:

Luộc bình sữa

tiet-trung-binh-sua4

Nếu bình sữa của bé phù hợp, không sản sinh ra các chất độc hại trong quá trình luộc thì mẹ có thể sử dụng phương pháp này. Tốt nhất là mẹ nên dùng bình sữa thủy tinh để luộc. Nếu vẫn quyết định sử dụng bình nhựa, hãy tìm loại bình được dán nhãn “BPA free” – không chứa BPA (BPA là chất hay được dùng để sản xuất bình sữa nhựa, được khuyến cáo là chất độc hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ)

Với phương pháp này, mẹ dùng đến một chiếc chảo hoặc nồi có vung, tốt nhất là loại còn mới và chỉ dùng để tiệt trùng bình sữa cho em bé chứ không dùng để nấu ăn hay làm việc khác nhé. Cho nước đầy chảo/nồi sau đó nhúng ngập nước các dụng cụ pha sữa cần khử trùng trong nước hoàn toàn. Hãy đảm bảo rằng không có bất cứ bong bóng nào xuất hiện trong bình hoặc núm vú, sau đó đun sôi cả chảo/ nồi trong vòng 10 phút là được.

Kể cả khi đã tắt bếp, hãy đậy vung kín cho đến khi bỏ các dụng cụ pha sữa ra để sử dụng. Nếu mẹ hay dùng phương pháp này, hãy kiểm tra núm vú thường xuyên vì cách này dễ gây hư hại nhiều cho núm vú hơn các phương pháp khác.

Sử dụng lò vi sóng

Đây là phương pháp khá tiện lợi và nhanh chóng, chỉ tốn của mẹ 1 phút rưỡi là xong. Nếu dùng cách này, hãy nhớ để mở nắp bình, tránh để áp lực cộng dồn trong bình sữa nếu không sẽ gây nổ rất nguy hiểm. Ưu điểm của phương pháp này là quét sạch bất cứ mùi vị nào khó chịu nào còn lưu lại trong bình sữa và đặc biệt rất tiện lợi.

tiet-trung-binh-sua

Cần cẩn thận khi lấy bình sữa ra khỏi lò vì nhiệt độ trong bình lúc này có thể là cực kì nóng, gây bỏng. Ngoài ra, tuyệt đối không đặt bất kỳ kim loại bên trong lò khi khử trùng bình sữa.

Sử dụng máy hấp bình sữa bằng điện

tiet-trung-binh-sua2

Sử dụng máy hấp bằng điện có thể giữ cho bình sữa được tiệt trùng đến 6 tiếng nếu để bình sữa bên trong máy được đậy nắp kín. Với phương pháp này, toàn bộ dụng cụ cho bé bú sữa sau khi rửa sạch được cho hết vào nồi hấp tiệt trùng, đổ nước vào máy theo hướng dẫn và bật công tắc, việc khử trùng sẽ được hoàn tất sau 8-12 phút. Cách này rất tiện lợi, đơn giản và hiệu quả, đảm bảo, tuy nhiên, mẹ sẽ phải chi một khoản không nhỏ để mua máy hấp.

Dùng dung dịch tiệt trùng bình sữa

tiet-trung-binh-sua3

Hiện nay trên thị trường có bán các loại dung dịch rửa bình sữa dành cho trẻ, giúp việc vệ sinh bình sữa trở nên dễ dàng hơn. Ưu điểm của phương pháp này là rửa bình sữa với nước lạnh nên không lo tác dụng của nhiệt làm hỏng, méo mó bình sữa hay sản sinh ra các chất độc hại trong bình sữa làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Cách này cũng phù hợp với những ông bố bà mẹ nào thường xuyên cần dùng bình sữa khử trùng cho con nhưng hay phải di chuyển, hoặc đi ra ngoài mà không có các đồ điện cũng như không đun được nước sôi.

Nên nhớ, luôn luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để biết được hàm lượng nước lạnh và dung dịch vệ sinh cần dùng bao nhiêu là đủ. Nếu dung dịch pha ra quá đặc hoặc quá loãng thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng tiệt trùng của bình sữa.

Không nên để bong bóng còn sót lại trong các dụng cụ cần khử trùng cho bé và phải giữ cho các dụng cụ được ngập hoàn toàn trong nước. Sau đó, rửa lại thật kĩ các dụng cụ này với nước sạch và để ráo nước mới đem pha sữa cho bé.

Thông tin hữu ích cho bạn::

Sản phẩm bình sữa pigeon của nhật tiêu chuẩn Nhật Bản với các loại dung tích khác nhau giúp các mẹ dễ dàng sử dụng khi cho bé bú bình. Bình sữa Pigeon chịu nhiệt tối đa, không độc hại ở nhiệt độ cao, rất an toàn với sức khỏe của bé. Dùng bình pigeon nội địa nhật với các loại dung tích khác nhau giúp các mẹ dễ dàng sử dụng khi cho bé bú bình.