Cho bé bú bình mẹ phải biết những điều này

Nuôi con bằng sữa mẹ và để bé tự bú mẹ là cách có lẽ dễ dàng nhất để bé ăn đủ sữa, tuy nhiên không phải bé cũng được đáp ứng đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ. Lúc này, cho trẻ bú bình là phương pháp cần thiết để bé được nạp đủ dinh dưỡng. Nuôi con bú bình không giống như bú mẹ. Mẹ cần phải biết những điều cơ bản sau đây để nuôi con tốt hơn khi cho bé bú bình.

Tư thế cho bé bú bình an toàn

 

cho-con-bu-binh

Mẹ không nên để bé tự cầm bình bú vì trẻ có thể bị sặc rất nguy hiểm. Tốt nhất mẹ nên bế cho bé bú ở tư thế nằm ngửa, tay nâng đầu bé sao cho cao hơn người. Dùng tay còn lại cầm bình cho bé bú. Khi thấy bé có dấu hiệu bị sặc, ngưng cho bú và ôm bé vào người sao cho đầu bé gác lên vai bạn. Dùng tay khum lại, vỗ nhẹ từng cái dưới phần ngang vai để trẻ ợ hơi.

Làm thế nào để biết bé đã bú no?

Khi đã no, bé thường sẽ tự động nhả núm vú và đẩy bình ra ngoài. Để biết bé có muốn tiếp tục bú hay không, mẹ nên đợi một lúc trước khi bé đổi ý. Tuy nhiên, khi đã thấy bé đã no, không nên tiếp tục cho bé bú thêm vì bé có thể nôn hết ra ngoài.

Cho trẻ ợ hơi

cho-con-bu-binh1

Như hướng dẫn trên, để bé ợ hơi, mẹ hãy ôm con vào người sao cho đầu bé gác lên vai bạn, dùng tay khum lại và vỗ nhẹ từng cái dưới phần ngang vai. Trong lúc ợ hơi có thể chút sữa sẽ bị nhiễu ra ngoài, vì thế bạn nên chuẩn bị trước một chiếc khăn xô để vệ sinh cho bé.

Trị chứng nôn trớ cho trẻ

Tình trạng nôn trớ là điều khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có thể áp dụng cách cho trẻ ợ hơi như trên để trị nôn trớ cho trẻ. Tốt nhất, nên chia nhỏ cữ bú cho bé, mỗi lần cho bú xong mẹ thực hiện động tác vỗ lưng nhiều lần. Khi các bé đã lớn hơn, triệu chứng này có thể sẽ biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số ít bé gặp rắc rối với hệ tiêu hóa và tình trạng nôn trớ vì thế ngày một nặng hơn. Với trường hợp này, bạn nên cho trẻ đi khám và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng tới tiêu hóa lẫn hô hấp của trẻ.

Khi nào nên đổi sữa?

cho-con-bu-binh3Nếu bé bỏ bú, có dấu hiệu dị ứng, nôn, tiêu chảy, da khô hoặc nổi mẩn đỏ mẹ nên nghĩ ngay đến việc đổi sữa cho bé. Nếu muốn biết loại sữa nào phù hợp với con mình, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ khi thăm khám bệnh cho con. Ngoài ra cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm chính hãng, tránh tình trạng sữa giả đang ngày càng hoành hành trên thị trường.

Nuôi con bằng sữa ngoài có thể không tốt bằng sữa mẹ, nhưng mẹ nên đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi của trẻ, nếu có thể mẹ hãy kết hợp sữa ngoài và duy trì sữa mẹ để bé được khỏe mạnh, thông minh hơn.