Con tập bú bình và những điều mẹ cần biết để hỗ trợ tốt cho bé

Để hỗ trợ bé tập bú bình một cách hiệu quả, không những mẹ cần phải có hiểu biết về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ mà cần phải có những sự chuẩn bị tâm lý cũng như những vật dụng khác. Khi bé đã quen với việc bú ti mẹ thì việc tập bú bình không phải đối với bé nào cũng được dễ dàng. Mẹ hãy là một người mẹ thật tâm lý và biết cách hỗ trợ tốt cho bé để con bú bình nhanh nhất và không phải trải qua những ngày tháng mệt mỏi, bé sút cân khi tập bú bình nhé!

Mua bình và các phụ kiện đi kèm

 

hỗ trợ bé bú bình

Bạn cần mua vài cái bình và núm vú, cũng như dụng cụ tiệt trùng. Không có bằng chứng nào về việc loại núm bình này thì tốt hơn loại khác, nhưng một vài bình sữa có hình dạng hoặc cấu trúc đặc biệt khiến chúng khó vệ sinh toàn diện hơn các loại khác. Bình sạch sẽ là cực kỳ quan trọng vì thế những bình sữa có thiết kế đơn giản, dễ rửa và tiệt trùng có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Chuẩn bị cho trẻ bú

Hãy đảm bảo bạn đã tiệt trùng bình sữa và núm bình cẩn thận. Nếu bạn dùng sữa mẹ vắt ra, hãy lưu ý cần phải tiệt trùng cả dụng cụ vắt sữa và kiểm tra sữa không bị hỏng trước khi cho bé bú. Nếu bạn dùng sữa công thức, hãy lưu ý pha đúng hướng dẫn trên hộp sữa. Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa và cho con bú.

Luôn giữ cho núm vú đầy sữa trong khi trẻ bú bình

M

M

Khi cho trẻ bú bình, luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su luôn đầy sữa, nếu không con bạn có thể sẽ nuốt phải hơi, khiến trẻ rất dễ bị nôn, trớ. Không để bình sữa nằm ngang, sẽ khiến núm vú không được đổ đầy sữa khiến trẻ bú phải hơi trong bình. Nếu núm vú bị bẹp trong khi con bú, hãy nhẹ nhàng chọc một ngón tay sạch vào góc miệng của con để con có thể bú tiếp được.

Vỗ ợ hơi cho trẻ

Đôi khi con cần dừng lại một chút trong khi bú và có thể cần được vỗ ợ hơi, đặc biệt nếu bạn thấy con đang bú mà trở nên khó chịu hay quấy khóc, hãy ngừng cho trẻ  bú và vỗ ợ hơi cho con  trước khi tiếp tục cho con ăn.

Khi con nhả núm vú ra và biểu hiện đã bú no, bế trẻ thẳng lưng, ngực áp vào một bên ngực của bố hoặc mẹ, mặt tựa vào hõm vai bố hoặc mẹ và nhẹ nhàng vỗ lưng để trẻ ợ hơi. Có thể con sẽ nôn trớ ra một ít sữa, nếu con nôn ra quá nhiều hoặc nôn thành vòi rồng, hãy vệ sinh mũi và miệng cho trẻ thật sạch sẽ sau khi trẻ nôn xong.

hỗ trợ bé bú bình1

Không nên bắt trẻ tiếp tục bú sau khi  nôn, trớ xong trừ khi con có biểu hiện muốn bú thêm. Hãy kiểm tra xem lỗ ở trên núm bình có quá to hay không, sữa chảy vào miệng trẻ quá nhiều và quá nhanh cũng có thể gây ra nôn, trớ.

Sau khi vỗ ợ hơi cho trẻ xong, hãy bế con thẳng lưng thêm một lúc nữa rồi mới đặt con xuống, cũng không đung đưa, rung lắc hay đùa giỡn với trẻ . Hãy đặt trẻ nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao khoảng 15 phút trước khi cho bỏ gối ra và để con nằm các tư thế khác.

Bỏ đi những phần sữa thừa

Đừng quên bỏ đi những phần sữa thừa trong bình dù là sữa mẹ hay sữa công thức sau khi con đã bú xong.

Cho trẻ bú theo nhu cầu

Mỗi đứa trẻ có một nhu cầu về năng lượng khác nhau vì vậy các con cũng sẽ bú lượng sữa theo khác nhau.Cho trẻ bú khi trẻ đòi, không ép trẻ bú khi trẻ không muốn, không ép trẻ bú thêm khi trẻ biểu hiện đã no vì có thể khiến dạ dày của con quá tải, gây ra hiện tượng nôn trớ hoặc trào ngược dạ dày.

Đừng để con lại một mình

cho bé tập bú4

Không bao giờ được để con một mình nằm bú với một bình sữa dựng đứng vì nó có thể khiến trẻ bị sặc sữa. Sau khi cho con bú xong, hãy luôn để ý tới các biểu hiện của trẻ.

Cho trẻ bú bình thế nào cho đúng

Hãy đảm bảo tư thế ngồi của bạn thật thoải mái. Bạn bế trẻ trong lòng theo tư thế dốc, để đầu trẻ luôn cao hơn so với phần cơ thể còn lại. Tuyệt đối không cho trẻ bú bình khi đang nằm dù nằm nghiêng hay nằm ngửa vì trẻ có thể bị nuốt vào quá nhiều hơi hoặc bị sặc sữa.

Giữ đầu trẻ để trẻ có thể thở và mút sữa thoải mái. Quệt nhè nhẹ núm bình lên môi trẻ để trẻ tự giác há miệng và tự mút núm vú. Không nên cho trực tiếp núm bình vào mồm bé khi bé chưa sẵn sàng. Không nên cho bú khi trẻ quấy khóc hoặc ngừng ngay nếu trẻ đang quấy khóc và vặn vẹo quá nhiều vì như thế bé có thể nuốt cả hơi trong khi bú gây trào ngược dạ dày.