Da nhiễm siêu vi

Mụt cơm xuất hiện ở những nơi hay bị cọ xát, chúng chỉ hơi nhô lên khỏi bề mặt lớp da
Mụt cơm ít gặp ở người lớn hơn tuy có thể có tới 1 trên 20 học sinh bị mụt cơm. Khi có con, bạn có nhiều nguy cơ bị mụt cơm hơn vì con siêu vi căn bệnh này có thể lây nhiễm sang nhiều người trong gia đình. 
Nguyên nhân
Mụt cơm là do một căn bệnh da nhiễm siêu vi thường gặp, có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức. Dạng thường gặp nhất là một chỗ xây xướt nhỏ, tròn nhô lên, bề mặt xù xì giống như bông cải (súp lơ). Trong trường hợp mụt cơm xuất hiện ở những nơi hay bị cọ xát, chúng chỉ hơi nhô lên khỏi bề mặt lớp da và có thể làm đau. Người ta cũng còn gọi các mụt cơm là mụt cóc. Ở những vùng ẩm ướt của cơ thể, xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục chẳng hạn, các mụt cơm nhỏ xíu lan truyền dễ dàng hơn và có khuynh hướng gây ngứa ngáy. Người ta còn gọi những mụt cơm như vậy là “mào gà”. Ở trẻ con thường gặp những mụt cơm dẹt và phẳng lì hơn.
Cơ thể phải mất khoảng 2 năm để xây dựng được tính đề kháng đối với con siêu vi gây mụt cơm này, một khi cơ thể đã có khả năng kháng lại bệnh này, các mụt cơm sẽ biến mất nhanh chóng hôm trước còn thấy, đến sáng hôm sau ngủ dậy thì nó đã lặn đi. Vì mụt cơm lan truyền do tiếp xúc trực tiếp, người ta thường thấy mụt cơm nhiều nhất là ở trên tay và chân hoặc trên bộ phận sinh dục nơi chúng bị lây truyền do tiếp xúc giới chính hay do chính bàn tay bạn.
Con siêu vi này có thể có tiến trình diễn biến đa dạng. Một mụt cóc duy nhất có thể xuất hiện và tồn tại tương đối không thay đổi trong nhiều năm. Một mụt cóc duy nhất lại có thể phát sinh ra nhiều mụt cóc vệ tinh tiếp theo sau. Đôi khi, cách thức lan truyền rõ ràng và có thể nhận biết; mụt cơm có thể phát sinh ra trên môi nếu bạn cắn các mụt cơm trên bàn tay, chẳng hạn.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Dù mụt cơm vô hại và để tự nhiên cũng khỏi, nhưng nếu mụt cơm xuất hiện trên bộ phận sinh dục, trên lòng bàn chân hay trên mặt của bạn, bạn phải đi bác sỹ. Gần đây người ta mới xác định có sự kết hợp giữa các mụt cơm bộ phận sinh dục và hiện tượng phát sinh ra ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung thường gặp hơn ở các phụ nữ mắc phải mụt cơm vùng sinh dục so với những người khác không bị mụt cơm. Tuy nhiên vai trò của con siêu vi gây ra mụt cơm trong cơ chế sinh ra ung thư cổ tử cung, không được hoàn toàn sáng tỏ.