Mẹ đau đầu không biết làm gì để con bú ti giả?

Những lần cho con tập bú ti giả khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và mất kiên nhẫn bởi vì bé khóc và không chịu ăn. Nhiều mẹ vì xót con nên lại bỏ qua, cho bé bú ti mẹ. Làm như vậy dĩ nhiên không thể tập cho bé bú bình được và những lúc mẹ vắng nhà lại ảnh hưởng không ít đến dinh dưỡng của con. Vì vậy, mẹ hãy vì sức khỏe của con lâu dài mà cho bé tập bú bình sao cho thành công. Muốn vậy, mẹ hãy học theo những mẹo sau đây để bé bú bình ngon lành, mẹ khỏi đau đầu.

Mẹ phải biết kiên nhẫn

Mới sinh con ra xong, bạn đã muốn cho con làm quen ngay với bình bú. Không phải vì bạn sợ ngực mình xấu đi mà bởi nghe rất nhiều lời khuyên rằng như thế cho con quen đi, sau này cai sữa hay đi làm cũng dễ dàng hơn.

cho bé tập bú

Thực ra, không cần phải lo lắng thái quá như vậy. Việc cho trẻ bú bình quá sớm có thể gây tác dụng ngược, bé không thèm bú mẹ nữa. Hơn nữa, việc cho bé bú bình trước 2 tháng tuổi được khuyến cáo là không nên.

Chị em cứ bình tĩnh, tận hưởng cảm giác ôm ấp con vào lòng, cái miệng xinh xắn của con mút chùn chụt dòng sữa ngọt ngào trực tiếp từ cơ thể và lắng nghe tình mẫu tử thiêng liêng. Hãy chờ cho tới khi gần đi làm mới bắt đầu chiến dịch “ti giả thay ti thật” vẫn kịp. Chỉ cần 2 – 3 tuần là con đã hình thành thói quen ấy.

Chọn bình sữa giống với ti mẹ

Việc quan trọng đầu tiên khi bạn muốn con mình nhanh bú bình là núm vú bình sữa phải giống thật nhất có thể. Em bé cực kỳ nhạy cảm thường sẽ phát hiện ra ngay mình đang “bị lừa” vì vậy mẹ phải chọn bình bú kỹ càng. Không chỉ xem xét hình dáng mà còn phải thử độ mềm, tốc độ sữa chảy của núm vú, cũng như để ý việc núm có mùi cao su hay không… Đây là việc làm rất quan trọng, quyết định trẻ có chấp nhận loại núm vú giả này hay không.

nguy-co-nhiem-bpa3

Cho trẻ mút “ti” giả trước

Sau khi mua “đồ nghề” về, mẹ nên tiệt trùng và cho bé chơi với ti giả để bé quen thay vì cứ thế đổ sữa, “nhét” vào miệng, bắt bé “chịu đựng” thứ “lạ lẫm” khi ăn. Các mẹ cứ cho bé cầm núm vú chơi, cho cắn, nhai thoải mái. Khi bé đã quen quen thì mới bắt đầu bước tiếp theo. Lưu ý là các mẹ mua một vài loại “ti” khác nhau để con lựa chọn, ti nào con thích nhất thì sử dụng.

Tập luyện cũng cần phải đúng lúc

Thời gian “đào tạo” này, mẹ hãy lợi dụng lúc con đang đói, đang buồn ngủ, mắt lơ mơ để cho con bú bình… Khi đó, phản xạ bú mút của trẻ lên cao vì thế dễ bảo hơn. Tuy nhiên, không bao giờ cho con bú khi bé ngủ say hay nghẹt mũi.

Đừng thay đổi vị trí khi cho bé thử “ti” giả

Khi ẵm cho con bú thật như thế nào thì giờ hãy giữ y chang thế. Việc tiếp xúc tối đa giữa mẹ và con sẽ làm bé an tâm hơn, thấy quen thuộc hơn. Bạn nhớ giữ con chắc chắn, cẩn thận và nghiêng 45 độ, phòng trường hợp trẻ nôn trớ, sặc. Rồi sau đó hãy từ từ đưa núm vú giả vào miệng bé nhẹ nhàng theo hướng từ môi dưới lên. Đặt núm vú phía trên lưỡi của bé. Cần cho trẻ ngậm hết đầu vú thay vì mớm mớm.

Cho bé bú bình với sữa mẹ

cho bé tập bú2

Khi tập cho con bú bình, mẹ vắt sữa ra để con không thấy “mùi lạ”. Tạo cho con cảm giác thân thuộc, dễ dàng bú hơn. Sau đó, mẹ xem kẽ các bữa sữa mẹ và sữa ngoài theo liều lượng tăng dần đều. Ban đầu là 3 cữ sữa mẹ, 1 cữ sữa ngoài, sau lên 2 cữ sữa mẹ, 2 cữ sữa ngoài…

Mẹ cầm bình cho con bú

Khi mới cho con tập bú bình, mẹ cần học và chú ý cách cầm bình cho con. Cầm không đúng, con mút sữa không đủ hoặc mẹ mất tập trung khiến núm vú không đầy sữa, làm con nuốt phải khí, gây sặc, trớ. Mẹ cũng cần canh lượng sữa cho con thật phù hợp, không bắt con “ngốn” quá nhiều dù sữa trong bình vẫn còn, vì khi đó, trẻ dễ bị ọc trớ.

Cho con cơ hội “thể hiện”

Sau khi em bé đã quen với việc bú bình, mỗi lần ăn, đặt tay con lên bình cho con quen cảm giác. Dần dần, để con cầm bình còn mẹ đỡ bình phía dưới. Khi thấy con cứng cáp và có kĩ thuật thì bỏ tay, để con tự xử. Chú ý là chọn bình nhỏ vừa với độ tuổi và lượng sữa con cần, nếu bình quá to và nặng, con bạn chắc chắn “chào thua” ngay từ đầu.