Giải tỏa căng thẳng cho mẹ nhờ việc cho bé ăn thêm sữa công thức

Nhiều bà mẹ chia sẻ đã từng rất căng thẳng vì áp lực đặt ra mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ 100% nhưng khó có thể thực hiện đến cuối cùng. Nguyên nhân thì đã phần là do các mẹ không đủ sữa cho nhu cầu của con và luôn đặt áp lực phải tăng lượng sữa mẹ. Tuy nhiên đặt áp lực chỉ làm cho mẹ thêm mệt mỏi và không truyền được nguồn năng lượng tích cực vào sữa cho con. Vì vậy, hãy lựa chọn cách nuôi con kết hợp sữa mẹ và sữa công thức để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bé.

Có nên cho trẻ uống kết hợp sữa công thức với sữa mẹ không?

 

dinh-duong-cho-con

  • Đầu tiên và quan trọng nhất là mẹ cần trò chuyện với bác sĩ hoặc một nhà tư vấn về việc cho con bú và những người giàu kinh nghiệm này sẽ có đánh giá chính xác về tình trạng của bạn, giúp bạn đưa ra quyết định có thực sự cần thiết bổ sung sữa ngoài cho con hay không.
  • Và nếu có thể, tốt nhất bạn hãy chờ đợi cho đến khi bé đã quen với việc bú mẹ trước khi bắt đầu cho bé bú thêm sữa ngoài, điều này nhằm làm giảm khả năng nhầm lẫn núm vú, để bé không miễn cưỡng khi phải bú mẹ và thích thú hơn khi bú bằng bình. Sữa từ bình sẽ chảy vào miệng của bé liên tục với tốc độ tương đối nhanh, và bé chỉ việc đóng một vai trò nuốt thụ động; còn khi bú sữa mẹ, bé cần phải có 1 chút nỗ lực bú – mút để kích thích cho sữa xuống nhanh.
  • Tuy thế, hành trình sữa mẹ tìm đến với bé thường rất nhanh, bé sẽ không mất nhiều thời gian để có thể tìm thấy sữa. Điều này cho thấy cả bú sữa mẹ và bú sữa từ bình đều có lợi thế riêng, và bé có thể chỉ thích vú mẹ hoặc có thể từ chối bú mẹ hoàn toàn. Nếu lo lắng điều đó, bạn nên chọn loại bình sữa với núm vú cổ rộng, làm chậm dòng chảy để giảm sự thích thú khi được bú bằng bình của bé.

dinh-duong-cho-con4

  • Để thực sự thúc đẩy cơ hội thành công khi cho con ăn thêm sữa ngoài, bạn cần phải linh hoạt chứ đừng chỉ sử dụng bình. Mẹ có thể sử dụng một cái muỗng, cốc hay ống tiêm để cho bé ăn sữa công thức. Nếu tất cả các phương thức trên đều không thành công, trong một số trường hợp, bạn cũng có thể phải nghĩ đến phương pháp sử dụng một ống nuôi hoặc “đường dây giả” – với phương pháp cho ăn này, một ống nhỏ dẫn sữa công thức sẽ được dán vào núm vú của mẹ để bé mút như khi mút vú bình thường.

Một cách khác để cho ăn sữa ngoài thành công là phải luôn cho bé bú vú mẹ trước khi cho ăn sữa công thức, điều này sẽ giúp tâm trạng bé thoải mái, vui vẻ hơn khi tiếp nhận sữa công thức thay vì bị ép buộc.

Duy trì sữa mẹ như thế nào khi cho bé bú thêm sữa công thức?

Cho dù mẹ đã cho con ăn sữa công thức vì nguồn cung cấp sữa mẹ ít hoặc vì để tiện cho người chăm sóc khi bạn không có ở đó thì cũng vẫn cần ghi nhớ duy trì lượng sữa của mình.”Ngực của bạn làm việc trên cơ sở cung và cầu.. Khi sữa cũ được “lấy khỏi” ngực, sữa mới sẽ được tiếp tục sản xuất, nên mẹ càng ít cho con bú thì sữa tự nhiên càng ít về.

dinh-duong-cho-con1

Việc cho con bú thất thường cũng có thể làm sữa bị ùn ứ, tắc và vú bạn bị đau đớn do viêm. Như vậy, cho bé bú thường xuyên là một cách tốt nhất để duy trì nguồn sữa mẹ và tránh các vấn đề ùn ứ sữa ở vú. Bạn có thể lưu trữ sữa mẹ để cho con ăn vào những tháng sau đó, bằng phương pháp của sữa công thức. Các chuyên gia khuyên rằng sữa mẹ mới hút nên cho vào một hộp kín, lưu trữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4ºC hoặc thấp hơn, trong 3-5 ngày, hoặc trong ngăn đông cho đến ba tháng.

Kinh nghiệm cũng cho thấy có một số cách để khuyến khích sữa về khi mẹ cho con bú hoặc khi hút sữa ra:

  • Hãy thư giãn, hút sữa trong một khu vực yên tĩnh và ấm áp, quên đi những phiền nhiễu, mở một bản nhạc nhẹ, hít thở chậm và sâu;
  • Massage nhẹ nhàng để kích thích vùng bầu ngực sẽ giúp kích hoạt cho sữa xuống nhanh hơn;
  • Hãy nghĩ về con, ngắm một bức ảnh hoặc lắng nghe những tiếng ê a của bé yêu. Tình yêu con vô bờ bến sẽ giúp mọi giác quan của bạn trở nên mềm mại, thư thả hơn.
  • Sử dụng thêm các loại trà lợi sữa nào tốt để tăng cường tiết sữa cho bé!

Hãy làm những điều mang lại cho con nguồn dinh dưỡng tốt nhất dù là sữa mẹ hoặc sữa ngoài. Tốt nhất kết hợp hai nguồn sữa này để bé khỏi thiệt thòi và đỡ lãng phí nguồn sữa mẹ.

Thông tin hữu ích cho bạn::

Dùng sữa nan nga xách tay bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yêu như DHA, ARA, canxi, sắt, kẽm cùng vitamin và khoáng chất,... tăng cường hệ miễn dịch và cho trẻ sự phát triển tốt nhất. Dùng sữa nan nga cho trẻ sơ sinh bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yêu như DHA, ARA, canxi, sắt, kẽm cùng vitamin và khoáng chất,... tăng cường hệ miễn dịch và cho trẻ sự phát triển tốt nhất.