Giúp bạn tìm hiểu làng gốm sứ bát tràng hà nội

Chắc hẳn bạn đo cũng biết rằng trên toàn bộ lãnh thổ nước ta hiện nay vẫn còn khá nhiều các làng nghề tồn tại lâu đời với các sản phẩm làng nghề khác nhau. Tại hà nội, nếu bạn chưa biết thì có rất nhiều làng nghề đang tồn tại ở đây như lâu đời và nổi tiếng nhất chắc chắn phải là làng nghề gốm truyền thống Bát Tràng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về làng gốm sứ bát tràng hà nội để bạn hiểu thêm về sản phẩm gốm nổi tiếng và xứng tầm quốc tế của nước ta.
 
Thông tin cần biết về làng gốm
Thông tin đầu tiên có lẽ sẽ là điều mà mọi người mong muốn tìm hiểu nhất đó chính là vị trí địa lý của ngôi làng này. Tuy hiện nay làng nghề đã thuộc địa phận của thành phố Hà Nội nhưng cũng chỉ nằm ven bờ sông hồng tại huyện Gia lâm với khoảng cách so với trung tâm thành phố khoảng 10km. Làng gốm nằm ngay cạnh triền đê và sát với khu dân cư đông đúc nên cũng không còn giữ được nhiều nét cổ kính song những gì thuộc về gốm thì gần như vẫn được giữ nguyên. Làng nghề này đã có độ tuổi khoảng 500 năm và vẫn luôn tồn tại ở ven đô Thăng Long trong suốt khoảng thời gian này.
 
Huyền thoại làng gốm nổi tiếng
Phải đến tận thời Lê thì làng gốm này mới được hình thành và có tên gọi là làng Bát tràng. Đây là sự kết hơp của 5 dòng họ gốm nổi tiếng của nhiều nơi khác nhau bao gồm dòng họ Trần, Vương, Nguyên, họ Lê và họ Phạm. Sau khi họp bàn và đưa ra quyết định thì họ đã cử một số nghệ nhân và thợ gốm cũng như gia quyến của họ di dời về phía kinh thành để lập nghiệp. Làng gốm từ trước đến nay đã lưu hành trên khắp mọi miền tổ quốc ta và cũng có mặt ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Sản phẩm của làng nghề này khá đa dạng nhưng cũng có một số sản phẩm được coi là đặc trưng mà người ta sẽ nghĩ đến khi nhắc tới làng gốm này. Đồ gốm của làng nghề bát tràng được đánh giá là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp và có được độ quý hiếm cao. Rất nhiều những vật dụng có tính quan trọng như đồ thờ cúng hay các đồ vật thông thường như bát chén cho gia đình sử dụng là gốm sé bát tràng hà nội. Làng nghề vẫn được duy trì cho đến tận ngày nay và ngoài việc phát triển nghề truyền thống thì làng nghề cũng phát triển thêm dịch vụ do lịch cho du khách trong và ngoài nước có cơ hội được tự tay làm các sản phẩm sau khi được tham quan ngôi làng này.
Xem thêm: