Kinh nghiệm để bé bú bình ngon lành mẹ không mệt mỏi

cho trẻ bú bình giống như một cuộc chiến với những bà mẹ có con không chịu bú bình. Cùng với đó là những lo lắng mệt mỏi vì bé có khả năng bị sút cân nếu không chịu bú. Chính vì vậy mẹ hãy lưu ý những điều sau đây để giúp bé bú ngon lành mà mẹ không còn lo lắng mệt mỏi.

Chọn núm vú giống ti của mẹ

Muốn trẻ dễ dàng chịu bú thì trước hết khi mua bình sữa, mẹ hãy chọn loại có đầu núm mềm giống với ti của mẹ. Bên cạnh đó, mẹ phải kiểm tra tốc độ chảy của sữa thật kỹ, càng giống khi bé bú mẹ thì càng dễ đánh lừa bé bú. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dốc ngược bình lên rồi chờ cho sữa nhỏ giọt ra ngoài. Nếu sữa chảy quá nhanh hoặc ồ ạt sẽ rất dễ khiến bé bị sặc, ngược lại nếu sữa chảy quá chậm lại khiến trẻ dễ cáu gắt, khó chịu.

Không ấn núm vú vào miệng bé

Để bé không bị sặc sữa bạn cần tránh ấn mạnh núm vú vào miệng bé. Thay vào đó hãy đặt núm vú gần miệng, rê đi rê lại sẽ khiến bé tự tìm đến và bú.

Nhờ người khác cho bé bú bình

Nếu muốn trẻ tập trung bú bình thì mẹ hãy nhờ bố, bà, cô dì cho trẻ bú. Bởi nếu mẹ cầm bình thì bé sẽ không chịu bú mà thường đòi bú mẹ nhiều hơn.

Cho bé tự do đùa nghịch với núm vú

Trẻ thường có thói quen thích mân mê và thậm chí là nhai núm vú. Lúc ấy bạn đừng cản con mà hãy để bé được tự nhiên. Khi đã làm quen và cảm thấy thích thú thì bé sẽ tự động bú một cách thoải mái nhất mà mẹ không cần phải ép buộc.

Thay đổi tư thế bế khi cho con bú bình

Bé không thích chỉ nằm bú ở một tư thế. Do vậy để con được thoải mái thì bạn hãy thường xuyên thay đổi và tìm ra tư thế bé cảm thấy thích nhất.

Hãy làm ấm sữa trước khi cho bé bú

Để giúp bé có cảm giác giống như đang bú sữa mẹ thì bạn nên pha sữa ấm cho trẻ uống. Điều này cũng sẽ có lợi hơn cho hệ tiêu hóa của trẻ. Lưu ý chỉ nên pha hơi ấm, tránh pha nhiệt độ quá cao dễ làm cho bé bị bỏng.

Không nên pha sữa bột ngay

Việc cho bé tập bú bình đã là một thử thách. Nếu bạn pha sữa bột ngay sẽ khiến trẻ khó chấp nhận vì vừa phải học làm quen với ti vừa bị thay đổi khẩu vị. Do đó mẹ hãy tập cho trẻ thích nghi dần, thời gian đầu nên vắt sữa mẹ vào bình để bé bú. Có mùi sữa mẹ sẽ kích thích trẻ chịu bú thử hơn.

Tạo sự chú ý khác

Bật nhạc, tivi hoặc bày đồ chơi là một trong những cách đánh lạc hướng bé. Trẻ sẽ bị thu hút bởi các điều này và bú sữa trong vô thức. Dạy cho trẻ bú bình có lẽ là một thử thách cực lớn đối với các mẹ. Thế nhưng vì tính chất công việc vì vậy đó là điều bắt buộc mà cả mẹ và bé đều phải trải qua. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe các mẹ hãy tranh thủ vắt sữa cho vào bình để con bú. Bởi không loại sữa nào có thể thay thế sữa mẹ.