kinh nghiệm quý báu cho những bà mẹ cho bé bú bình

Nếu mẹ gặp tình trạng thiếu sữa hoặc khi bé đã lớn, mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu ăn của con thì việc dùng sữa ngoài và cho bé bú bình là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để dùng sữa công thức bú bình mà vẫn đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt cho con lại là một điều không hề dễ. Mẹ cần phải chú ý từng khâu một để đảm bảo an toàn, đầy đủ và khoa học. Hãy học những kinh nghiệm quý báu sau đây để nuôi con được tốt nhất nhé mẹ.

Nên chọn bình thủy tinh hay nhựa?

binh-sua-cho-be

Mỗi loại chất liệu đều có ưu, nhược điểm của mình. Mẹ nên biết rõ mình muốn hướng về điều gì để có sự lựa chọn tốt nhất. Bình sữa nhựa tiện lợi cho bạn trong việc bảo quản và sử dụng vì chúng nhẹ và không dễ vỡ. Ngược lại, chúng không có độ bền cao như bình thủy tinh và có thể gây độc vì một số loại có chứa BPA. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sự lựa chọn được khuyến cáo hơn vẫn là bình thủy tinh để đảm bảo an toàn.

Nên chọn núm vú bú bình thế nào thì tốt?

Kích thước và hình dáng của núm vú giả sẽ quyết định đến tốc độ sữa chảy ra nhanh hay chậm. Có thể bé của bạn sẽ phải qua nhiều lần thử trước khi “gật đầu” đồng ý dùng loại núm vú nào cho mình. mẹ không nên tiếc tiền mua những loại núm quá rẻ, cứng và không đảm bảo an toàn vì nó có thể ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng bú cũng như sức khỏe của con. Khi núm đã rách do bé nhai cắn trong quá trình sử dụng hoặc ngả vàng nên thay ngay núm khác cho trẻ.

chon-num-vu-cho-be

Khử trùng bình sữa như thế nào cho sẽ sạch?

Sau khi mua bình sữa về, mẹ cần cho bình vào nồi nước sôi và luộc trần khoảng 5 phút để khử trùng. Khi đã trần xong, bạn vớt ra và dùng nước tẩy rửa phù hợp để rửa bình và rửa lại bằng nước lạnh một lần nữa. Sau mỗi lần sử dụng, mẹ nên rửa sạch bình ngay bằng dụng cụ rửa chuyên dụng để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Tuyệt đối không nên rửa bình bằng máy rửa bát vì bình sẽ không được làm sạch từ những khe nhỏ đồng thời sẽ có thể làm giảm tuổi thọ của bình bú bởi những va chạm hoặc nhiệt độ.

Pha chế sữa sẽ nào là đúng?

Nếu bé bú sữa mẹ, mẹ nên cho sữa vào bình và tuyệt đối không được pha thêm bất kỳ loại nước trái cây hoặc sữa công thức nào. Nếu dùng sữa công thức, bạn nên tuân thủ đúng công thức ghi trên nhãn đối với từng loại sữa. Việc pha thêm nước hoặc cho thêm bột sữa đều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

kinh-nghiem-cho-con-bu-binh

Thử nhiệt độ bình sữa bằng cách nào?

Sữa công thức tốt nhất nên được pha với nước ấm. Bạn có thể thử độ ấm của sữa bằng cách nhỏ vào giọt lên mu bàn tay trước khi cho bé bú để tránh bé bị bỏng. Nếu là sữa mẹ, bạn nên cho sữa vào bình và hâm nóng kiểu cách thủy. Sau đó, để nguội và cho bé uống. Làm theo cách này, dinh dưỡng trong sữa sẽ không bị tiêu hao.

Cách chọn sữa công thức phù hợp

Hầu hết, các mẹ đều lựa chọn loại sữa công thức có tác dụng tăng cường trí thông minh. Tuy nhiên, đừng quá chăm chăm vào tính năng này của sữa công thức mà quên mất rằng điều cốt yếu giúp trẻ phát triển toàn diện từ nguồn sữa ngoài những dưỡng chất quý giá ra còn tùy thuộc rất nhiều và khả năng hấp thu của trẻ.

kinh nghiệm cho con bú bình

Tốt nhất, bạn nên mua hộp sữa nhỏ và cho bé uống dần. Khi thấy hợp bạn có thể cho uống tiếp tục. Nếu không thấy bé phát triển tốt hơn, bạn nên thay. Sữa nội hay sữa ngoại không phải là yếu tố tiên quyết để bạn lựa chọn

Thời gian bảo quản sữa như thế nào là đảm bảo

Phần sữa dư sau khi trẻ đã bú, bạn đừng tiếc mà giữ lại. Ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh, phần sữa này cũng sẽ mau chóng sinh ra vi khuẩn không có lợi cho trẻ. Để tiết kiệm hơn, bạn nên canh lượng sữa bé bú mỗi lần là bao nhiêu và chỉ pha ở mức đó cho mỗi lần bú. Khi thấy trẻ có nhu cầu nhiều hơn, bạn cho bé bú thêm cũng không muộn. Theo các khuyến cáo dinh dưỡng, sữa đa pha có thể được dùng lại sau tối đa 2 tiếng với điều kiện được bảo quản trong nhiệt độ lạnh.