Kỵ tiếp xúc trực tiếp với không khí

Nếu để dầu mỡ tiếp xúc với không khí, nó sẽ phản ứng với oxy, khiến dầu mỡ bị thủy phân và thành phần acid lipid không bão hòa trong dầu mỡ bị oxy hóa, khiến dầu mỡ bị hư hỏng.
Kỵ phơi dưới ánh nắng
Vì acid lipid không bão hòa trong dầu mỡ có thể hấp thụ tia tử ngoại, dẫn đến phản ứng dây chuyền, đẩy nhanh tốc độ oxy hóa và quá trình hư hỏng của dầu mỡ.
Kỵ tiếp xúc với nước và kim loại
Khi thành phần nước trong dầu mỡ nhiều, do tác dụng thủy phân, quá trình hư hỏng sẽ bị đẩy nhanh, hơn nữa nước có lợi cho vi sinh vật phát triển, làm giảm chất lượng dầu mỡ. Kim loại là chất xúc tác oxy hóa của dầu mỡ, một lượng đồng, sắt rất nhỏ tiếp xúc với dầu mỡ, cũng có thể làm cho dầu mỡ nhanh chóng hư hỏng.
Cho nên khi bảo quản dầu mỡ phải cẩn trọng tránh tiếp xúc với không khí, tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu vào, phải chú ý giữ gìn vệ sinh, không cho nước lẫn vào và không để tiếp xúc với kim loại.
Kỵ ăn nhiều dầu mỡ
Có người thích cho nhiều dầu mỡ khi chế biến các món ăn, lại có người thích ăn đồ rán hoặc nướng, làm cho lượng mỡ đưa vào cơ thể quá nhiều, không tốt cho sức khỏe.
Vì cho nhiều dầu khi xào rau, khiến nguyên liệu chế biến bị tăng nhiệt trong trạng thái dầu ở nhiệt độ cao, khiến dầu từ gia vị biến thành chất dung môi dẫn nhiệt, nhiệt độ cao phá hủy chất dinh dưỡng trong nguyên liệu, trong đó vitamin bị mất nhiều nhất, thứ đến là protein và muối vô cơ. Bắp cải giàu vitamin C và vitamin E có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, nếu tiêu thụ nhiều mỡ, có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh như béo phì, mỡ máu, bệnh tim. Về nguyên tắc ăn uống của những người bệnh này, là phải ăn kiêng mỡ động vật, đường, đồ rán dính nhiều dầu và nội tạng động vật như óc, gan, dạ dày có hàm lượng cholesterol cao. Nên ăn dầu thực vật và protein thực vật như đậu.
Người mắc bệnh dạ dày hoặc loát hành tá tràng kiêng ăn thực phẩm dầu mỡ, vì thức ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu, dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
Hơn nữa, chế biến món ăn cho nhiều dầu, làm cho món ăn ngậy quá, ảnh hưởng tới khẩu vị.
Về nhu cầu mỡ, mỗi người mỗi ngày tiêu thụ 7 – 8gr dầu thực vật là có thể thỏa mãn nhu cầu của cơ thể. Người lớn mỗi ngày tiêu thụ 50gr mỡ trong thực phẩm ở các bữa ăn là đủ, nếu quá mức này là thừa, sẽ để lại tai họa khó lường cho sau này.