Mẹ đã biết cách vệ sinh bình sữa đúng cách cho con?

Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ khá nhạy cảm, vì vậy ngoài việc chăm sóc vệ sinh bên ngoài các mẹ cũng cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho con luôn sạch sẽ và an toàn. Vì vậy, vệ sinh bình sữa đóng một vai trò quan trọng để bé luôn được khỏe mạnh, lớn nhanh. Hãy chú ý cọ rửa, vệ sinh bình sữa đúng cách cho con nếu bạn không muốn vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiêu hóa của trẻ.

Phương pháp vệ sinh bình sữa đúng cách

 

150120_binhsua

Sữa là một trong những môi trường thuận lợi để vi khuẩn có thể xâm nhập và phát triển một cách nhanh chóng. Trong một môi trường có nhiệt độ bình thường lại là điều kiện cực kì tốt khiến chúng sinh sôi và phát triển một cách nhanh chóng.

Vì thế, vệ sinh, khử trùng các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp đến sữa của trẻ (bao gồm núm vú, bình đựng, nắp đậy và nắp giữ núm vú,…) trước khi pha sữa cho bé và sau khi bé đã bú bình xong là điều quan trọng để tránh được những bệnh do vi khuẩn gây ra cho bé.

Thông thường, việc vệ sinh dụng cụ cho bú gồm 2 bước chính:

Cọ rửa bình và núm ty

bo-5-dung-cu-ve-sinh-binh-sua-bam-mong-tay-xinh

 • Trước hết, bình và các dụng cụ cho bú cần được rửa sạch bằng nước lạnh bằng que cọ rửa chai lọ. (không cọ rửa bình với nước nóng vì sẽ làm vi khuẩn sinh sôi mạnh). Mẹ nên chải thật kĩ bên trong bình sữa để loại bỏ những chất cặn bã sót lại với bàn chải cán dài.
 • Nên vệ sinh sạch sẽ bình bằng nước lạnh ngay sau khi cho trẻ bú xong, nếu vệ sinh càng sớm thì hiệu quả làm sạch càng cao, để lâu, sữa có thể bám chặt vào thành bình, gây khó rửa. Trường hợp bố mẹ bận mà không rửa bình sữa ngay được thì cần súc bình và đổ đầy nước vào súc rửa núm vú và bao vú. Bởi nếu không sữa sẽ khô và kết dính lại làm cho việc rửa xúc sau đó trở nên khó khăn hơn.
 • Với các bao núm vú: Chà và súc thật mạnh
 • khu-trung-binh-sua
 • Khâu quan trọng nhất chính là cọ rửa núm vú, do đây là bộ phận bé ngậm trực tiếp bằng miệng, nên phải vệ sinh một cách hết sức cẩn thận, vì nếu không sạch, bé có thể bị nhiễm bệnh. Hãy lộn trái núm vú và chải với bàn chải nhỏ cán dài, sau đó lắp núm vú vào bình và cho nước sạch phun qua núm nhiều lần để rửa trôi vi khuẩn trong lỗ núm.
 • Sau khi vệ sinh sạch sẽ bằng nước lạnh xong mẹ nên tráng qua bình bằng nước ấm.
 • Mẹ phơi khô dụng cụ cho bé bú băng cách lật úp chúng lại, tránh những chỗ bụi bặm, nếu có thể thì hãy phơi dưới nắng.

Khử trùng

cach-ve-sinh-binh-sua-tuyet-doi-an-toan-cho-be-hinh-7

Theo hầu hết các chuyên gia nhi khoa, việc khử trùng bình sữa và các dụng cụ liên quan đến việc cho bé bú là cần thiết khi bé dưới 6 tháng tuổi, vì lúc này cơ thể bé còn rất non nớt, sức đề kháng còn rất kém nên bé dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu sữa bé uống vào bị nhiễm bẩn; trong khi đó, môi trường ô nhiễm và điều kiện bên trong các dụng cụ cho bú như bình sữa, núm vú, máy hút sữa rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.

Tuy nhiên, khi bé đã bắt đầu bước qua tháng tuổi thứ 6 thì chúng ta lại không cần vệ sinh bình sữa một cách khắt khe như vậy nữa vì điều này có thể khiến hệ miễn dịch của bé không được rèn luyện để chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này bé đã bắt đầu giai đoạn khám phá thế giới bằng cách cho tất cả mọi thứ trong tầm tay vào miệng và tất nhiên mẹ không thể khử trùng mọi thứ xung quanh bé được.

Tùy theo hoàn cảnh, hãy chọn phương pháp tiện lợi nhất. Thông thường, có 4 cách khử trùng:

 • Khử trùng bằng cách đun sôi
 • Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng
 • Máy hấp
 • Sử dụng lò vi sóng

Thông tin hữu ích cho bạn::

Sản phẩm máy tiệt trùng bình sữa avent sử dụng phương pháp an toàn để tiệt trùng bình sữa, đồ dùng cho bé ăn,uống, là một giải pháp hoàn hảo chăm sóc con yêu khỏe mạnh.