Nguyên nhân, cách phòng và khắc phục tình trạng trẻ sặc sữa

Dù là bú mẹ hay bú bình, chắc hẳn mẹ sẽ gặp ít nhất 1 lần bé nhà mình bị sặc sữa và khóc vì sặc sữa. Lúc này, nếu không có kinh nghiệm mẹ sẽ không biết phải xử lý như thế nào. Bài viết này chính là câu trả lời cho những thắc mắc và bối rối của mẹ. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp cho mẹ những kiến thức về nguyên nhân cách phòng tình trạng sặc sữa ở trẻ. Hãy cùng bỏ túi những kinh nghiệm này nhé các bà mẹ.

Nguyên nhân làm cho bé bị sặc sữa

trẻ bị sặc sữa

  •  Do lỗ ở núm vú bình quá to, sữa chảy nhanh, mạnh làm trẻ nuốt không kịp.
  •  Một số trẻ sơ sinh có thói quen vừa ăn vừa ngủ, miệng ngậm núm vú nhưng không nuốt. Khi thở mạnh, trẻ có thể hít sữa đưa lên mũi vào khí quản, phế quản gây sặc.
  • Trẻ 3 – 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết hóng chuyện. Nếu mẹ vừa cho bú vừa nói chuyện, trẻ có thể cười, sữa tràn vào khí quản gây sặc.

Cách xử lý khi bé bị sặc sữa

Khi bé có dấu hiệu bị sặc sữa, mẹ cần thực hiện sơ cấp cứu cơ bản ngay lập tức. Khẩn trương lấy sữa ra khỏi đường hô hấp, nhanh nhất là sử dụng miệng hút mạnh vào miệng và mũi bé. Hút càng nhanh, càng mạnh càng tốt, nếu để chậm sữa sẽ vào sâu trong khí quản khó rút ra, trẻ bị tắc thở lâu, khó cứu. Sau đó, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi, nhổ đi.

Nếu trẻ bị tắc thở lâu, khả năng cứu chữa càng khó khăn, khi hút xong hãy  kích thích mạnh để trẻ khóc và thở được, sau đó phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

bé bị sặc sữa2

Ngoài ra, nếu phát hiện trẻ sặc, khó thở, tím tái, mẹ nên nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên cánh tay. Sử dụng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái liên tiếp vào lưng trẻ, ở vị trí giữa hai xương bả vai. Sau đó lật trẻ lại quan sát. Nếu trẻ khóc được, hết tím tái, chuyển đến bệnh việc hoặc cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Nếu trẻ vẫn còn tím tái, ấn ngực trẻ bằng cách sử dụng ngón trỏ và ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức, cụ thể là trên xương ức và dưới đường nối hai bên ngực. Ấn mạnh xuống 5 cái liên tiếp, sau đó quan sát, nếu còn khó thở thì làm lại động tác 2. Làm 6 lần liên tiếp.

Cách cho bé bú không bị sặc

  •  Mẹ không được để bé vừa bú vừa ngủ
  •  Mẹ không đùa với bé khi đang bú, làm bé cười dễ gây sặc.
  •  Khi cho bú mẹ hãy bế bé cao đầu, ở tư thế thoải mái, không để gập cổ hoặc ngửa cổ quá.

bé bị sặc sữa1

  • Mẹ hãy cho bé bú từ từ, không nên vội vàng, nhất là đối với những bé còn yếu, sinh non.
  •  Khi bé đang bú mà bị ho hoặc khóc thì mẹ phải ngừng cho bú ngay.
  •  Khi bé bú mẹ, nếu sữa mẹ xuống quá nhiều mà bé chưa nuốt kịp, mẹ có thể sử dụng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn bớt sữa xuống.
  •  Với bé bú bình, mẹ cần chú ý chọn núm vú thích hợp với độ tuổi của bé, tránh trường hợp lỗ to sữa xuống nhiều dễ khiến bé bị sặc.

Khi cho bé bú bình, mẹ hãy nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để Sữa ngập lỗ thông, bé không hút phải nhiều không khí, dẫn đến nôn sau bữa ăn.