Những dấu hiệu cho thấy con bạn là em bé thông minh từ khi sơ sinh

 Một em bé khỏe mạnh chào đời là niềm hạnh phúc với biết bao nhiêu người trong gia đình, là sự vỡ ào của bố mẹ khi giây phút đó đã chờ đợi bao lâu rồi. Hạnh phúc càng nhân lên bội lần khi mẹ nhận thấy con là một em bé thông minh. Có thể bạn chưa thể nhận thấy sự thông minh thể hiện ngay, nhưng nhờ những dấu hiệu trên cơ thể bé cũng đã cho thấy phần nào sự thông minh của con yêu. Những dấu hiệu sau đây sẽ khẳng định điều đó giúp bạn.

Vòng đầu của bé lớn

dấu hiệu trẻ thông minh1

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry đã chỉ ra mối liên hệ giữa chu vi vòng đầu của bé sơ sinh và chỉ số IQ. Các chuyên gia người Anh đã tiến hành phân tích dữ liệu của gần 100.000 người Anh và nhận thấy những người có chu vi vòng đầu lúc mới sinh lớn hơn thường đạt được điểm cao hơn trong bài kiểm tra. Điều đó cho thấy vòng đầu là yếu tố có thể nhận biết sự thông minh của bé.

Đánh giá trí thông minh dựa trên cân nặng

 

Nghiên cứu trên 3.000 trẻ sơ sinh được công bố trên tạp chí Y học (Anh) cho thấy, cân nặng lúc chào đời của trẻ có xu hướng tỷ lệ thuận với chỉ số IQ của trẻ. Cụ thể, trẻ có cân nặng “nhỉnh” hơn lúc chào đời thường cũng “nhỉnh” hơn hẳn về mặt trí tuệ.

Không chỉ cân nặng lúc trẻ chào đời, tốc độ tăng cân của trẻ trong tháng đầu tiên cũng là yếu tố dự đoán trí thông minh của trẻ. Nghiên cứu trên 13.800 trẻ em, các chuyên gia tại Đại học Adelaide (Úc) nhận thấy, trong vòng 4 tuần đầu tiên sau sinh, trẻ tăng 40% cân nặng có chỉ số IQ cao hơn 1,5 điểm so với những trẻ chỉ tăng 15% cân nặng.

Nụ cười của bé

dấu hiệu trẻ thông minh2

Ngay từ trong bụng mẹ trẻ đã biết cười. Tuy nhiên, nụ cười của trẻ lúc này chỉ là một phản xạ. Khoảng 2-3 tháng tuổi, bé sẽ thôi cười theo phản xạ. Nụ cười của bé lúc này thể hiện sự vui thích hoặc hứng thú với một sự việc nào đó. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ sơ sinh biết cười sớm và cười nhiều thường có trí tuệ phát triển hơn những trẻ ít cười.

Khả năng chú ý của bé

 

Sự tập trung, chuyên chú vào 1 vấn đề nào đó cũng cho thấy trí thông minh vượt trội của trẻ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị phân tán tư tưởng. Tuy nhiên, với những trẻ có trí thông minh vượt trội, thời gian trẻ tập trung sẽ dài hơn hẳn. Bé có xu hướng dành nhiều thời gian với một câu chuyện, một vấn đề hay dành thời gian để làm chủ một kỹ năng nào đó. Mẹ cũng dễ dàng nhận thấy trẻ sớm đạt những cột mốc phát triển hơn so với cột mốc phát triển chuẩn.

Sự tỉnh táo của bé

dấu hiệu trẻ thông minh

Khi nghe tiếng động xung quanh mình, một đứa trẻ thông minh thường nhanh chóng tìm kiếm nơi phát ra tiếng động. Trẻ có khả năng giao tiếp bằng mắt với mọi người từ rất sớm. Đồng thời, trẻ có xu hướng ngủ ít hơn, nhạy cảm hơn với ánh sáng cũng như kích thích từ môi trường xung quanh mình.

Nếu nhận thấy bé có những đặc điểm trên thì chắc chắn bé sẽ lớn lên là em bé rất thông minh lanh lợi. Tuy nhiên , những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, mẹ không cần quá lo nếu bé yêu chưa biểu hiện những dấu hiệu trên. Ngoài yếu tố di truyền, trí thông minh của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng và cách nuôi dạy của cha mẹ.

Thông tin hữu ích cho bạn::

Lựa chọn xịt mũi sterimar giàu khoáng chất biển giúp rửa sạch chất nhầy, mầm bệnh và bụi bẩn trong mũi bé, giúp bé ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cảm lạnh, nhiễm trùng.