Nuôi con kết hợp sữa mẹ và sữa công thức như thế nào

Người mẹ nào cũng muốn con có sức khỏe tốt nhờ nguồn dinh dưỡng tuyệt đối bằng sữa mẹ, nhưng không phải ai cũng có đủ sữa cho con bú cho đến khi bé có thể ăn dặm. Điều này thậm chí còn làm cho nhiều bà mẹ bỉm sữa trở nên stress nặng, tự ti và cảm thấy cuộc sống nặng nề. Một lời khuyên cho các bà mẹ là hãy đừng quá đặt nặng vấn đề này bởi chúng ta vẫn có thể sử dụng kết hợp sữa mẹ và hỗ trợ sữa công thức cho con.

Cho con ăn sữa công thức có ảnh hưởng tới sữa mẹ?

 

nuoi-con-ket-hop-sua-me1


Lượng sữa mẹ ít hay nhiều còn phụ thuộc vào nhu cầu bú của con, bé bú càng nhiều thì mẹ càng tiết ra nhiều sữa. Nếu trẻ bú sữa bột nhiều hơn bú sữa mẹ thì ngực mẹ sẽ sản xuất ra ít sữa hơn, và nếu mẹ càng ít cho con bú sữa thì có thể mẹ bị mất sữa hẳn. Để giữ cho lượng sữa mẹ luôn dồi dào cả khi bé bú sữa thêm sữa công thức, bạn hãy sử dụng máy hút sữa để kích sữa và bạn có thể cấp đông sữa mẹ lại để cho trẻ bú sau này.

Làm sao để biết bé có bú sữa mẹ no không?

 

Phần lớn là các mẹ đều có đủ sữa cho con bú nhưng có rất nhiều mẹ lại lo mình không đủ sữa cho con bú. Để biết con đã bú đủ hay chưa, mẹ có thể nhận biết bằng 1 số cách sau:

nuoi-con-ket-hop-sua-me2

  • Xem số lượng tã cần thay mỗi ngày: trẻ thường tè sau khi bú, và số tã ướt của trẻ là 6-8 chiếc/ngày, trong đó tã bẩn là 3-4 chiếc do đi ị là biểu hiện của trẻ đã bú đủ no (Để biết tã thế nào được gọi là tã ướt thì bạn có thể đổ muỗng canh nước vào miếng tã khô để ướm thử trọng lượng của chiếc tã ướt)
  • Kiểm tra cân nặng vài lần trong ngày: Trẻ bú đủ no thì trung bình mỗi ngày sẽ tăng khoảng 30 – 40g và khoảng 1 – 1,2 kg/tháng trong 3 tháng đầu tiên và khoảng 0,6 kg/tháng trong giai đoạn 3–6 tháng tuổi
  • Số lần bú mỗi ngày của trẻ: Khoảng cách mỗi lần bú là 2-3 giờ/lần hoặc là 8-12 lần/ngày. Không phải cứ thấy con đòi bú liên tục là bé đói vì đơn giản là nhiều bé thích cảm giác gần gũi và thích ngậm ti của mẹ mà thôi.

Dấu hiệu cho biết bé yêu cần uống thêm sữa ngoài


Khi đi khám sức khỏe, mẹ cha cần hỏi bác sĩ về tình trạng phát triển của con, nếu cần thiết thì các bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên sử dụng thêm sữa ngoài cho con. Hoặc các mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu sau để nhận biết:

  • Cân nặng của con sụt đi nhiều hơn so với mức bình thường: Thường thì trong 5 ngày đầu tiên, cân nặng của trẻ sẽ giảm đi khoảng 10% so với lúc mới sinh. Từ ngày thứ 6 trở đi thì trẻ tăng nhanh, mỗi ngày có thể tăng khoảng 40g và trong khoảng 2 tuần trẻ sẽ đạt lại cân nặng như lúc mới sinh
  • Mẹ cảm thấy ngực căng sữa: Ngực mẹ không mềm, chưa hết sữa, chứng tỏ con bú được rất ít sữa
  • 5 ngày tuổi, số lượng tã ướt trong một ngày ít hơn 6 chiếc
  • Con thường xuyên thấy mệt mỏi và thờ ơ với mọi thứ xung quanh

Bao nhiêu tuổi mẹ nên cho con mua sữa ngoài

 

nuoi-con-ket-hop-sua-me3


Trẻ dưới 1 tháng tuổi thì cần bú sữa mẹ hoàn toàn, không cho trẻ bú sữa ngoài ở giai đoạn này. Việc cho em bé bú mẹ liên tục trong tháng đầu tiên giúp con hình thành phản xạ bú tốt hơn và cũng giúp mẹ dồi dào sữa hơn. Sau giai đoạn 1 tháng thì mẹ có thể cho bé làm quen với sữa bột, vì lúc này thói quen bú mẹ đã được thiết lập và thỉnh thoảng cho bé bú thêm sữa ngoài không ảnh hưởng nhiều tới sữa mẹ. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu mẹ có đủ sữa thì hãy cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì việc cho bé bú trong ít nhất 1 năm đầu.

Giúp trẻ làm quen với bú bình như thế nào?


Trẻ thích ti mẹ hơn thì hãy chắc chắn sẽ gây không ít khó khăn cho mẹ trong việc làm quen với núm cao su và sẽ càng phản kháng hơn khi mẹ cho con bú bình, vì bé  yêu ngửi thấy mùi của mẹ và càng muốn ti mẹ hơn.
Để trẻ làm quen với bú bình tốt hơn và nhanh hơn thì mẹ hãy nhờ người nhà cho trẻ bú bình trong những lần đầu. Ban đầu hãy cho sữa mẹ vào bình để bé làm quen với bú bình, sau đó mới dần dần thay bằng sữa bột cho bé. Những lần đầu cho bé làm quen với sữa bột, bạn pha ít sữa để tránh lãng phí vì bé có thể không chịu bú

Có nên pha lẫn sữa công thức với sữa mẹ cho bé bú?

be-uong-nuocKhông nên pha trộn lẫn sữa mẹ với sữa bột vì làm lãng phí sữa mẹ nếu trẻ không bú hết bình sữa, trong khi đó sữa mẹ đang khan hiếm. Nguy hại hơn là có thể làm trẻ bị tiêu chảy hoặc ngộ độc. Tốt nhất là cho trẻ bú sữa mẹ trước, nếu con còn đói thì hãy cho trẻ bú thêm sữa bột sau.

Điều gì xảy ra khi bé đã quen bú bình?


Số lần bú bình tăng lên thì trẻ sẽ càng ngại bú mẹ hơn vì sữa trong bình chảy ra nhanh hơn trong khi đó bú mẹ phải mút mạnh thì sữa mới chảy ra. Bên cạnh đó thì số lần đại tiện cũng giảm đi vì sữa bột khó tiêu hơn sữa mẹ. Nhưng ngược lại thì bé sẽ no lâu hơn và ít đòi ăn hơn. Trẻ bú sữa bột và sữa mẹ thì phân sẽ cứng hơn, màu đậm hơn và nặng mùi hơn so với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Thêm một lời khuyên hữu ích cho những bà mẹ nuôi con kết hợp sữa công thức và sữa mẹ là hãy sử dụng bình sữa mô phỏng ti mẹ Comotomo để có thể dễ dàng học cho bé bú bình cũng như khi bú bình bé vẫn bú mẹ trở lạnh dễ dàng.

Theo tuoi tre doi song

Thông tin hữu ích cho bạn::

Sản phẩm sữa meiji nhật được sản xuất đảm bảo các tiêu chí cao nhất về tiêu chuẩn dinh dưỡng do chính phủ Nhật Bản quy định.