Phương pháp định vị tập thể

Cho phép đưa các điện cực vào bất kỳ trung tâm thần kinh nào mà không cần phải mở hộp sọ.
Trong quá trình tiến hóa của thế giới động vật, các cơ chế thần kinh thể dịch đã được hoàn chỉnh hóa, vì vậy ý nghĩa của nó đối với sự hoàn chỉnh các quá trình tăng sự sống, tuổi thọ của loài ngày một tăng. Bước nhảy vọt về mặt tuổi thọ xảy ra đối với người liên quan đến phát triển của não, đến hoạt động thần kinh cấp cao. Con người là sinh vật duy nhất không chỉ thích nghi với môi trường xung quanh mà còn hoàn chỉnh hóa các điều kiện môi trường sao cho thích hợp với sự tồn tại của mình.
Trong giai đoạn phát triển, loài người không chỉ có các hình thức hoạt động tâm lý, mà cả sự kiểm soát của hệ thần kinh đối với môi trường bên trong cơ thể cũng tiến hóa. Người ta nói rằng, không một con vật nào có thể sống đến già. Nó trở thành vật hiến thân của chọn lọc tự nhiên khắc nghiệt. Chỉ có con người-nhờ có tư duy, nhận thức, lao động, xã hội đã đạt được điều đó.
Lúc già xuất hiện những thay đổi cấu trúc phân tử trong não, đến mức làm hoạt động của não cũng thay đổi. Sinh lý học hiện đại đã có các phương pháp đánh giá không chỉ về các phản ứng tổng hợp, phức tạp của não, mà cả về trạng thái của từng trung âm thần kinh, từng tế bào thần kinh riêng biệt. Phương pháp định vị lập thể (stéréotaxie) cho phép đưa các điện cực vào bất kỳ trung tâm thần kinh nào mà không cần phải mở hộp sọ (dựa trên các bản đồ định vị). Động vật với điện cực gắn trên não vẫn đang sống trong những điều kiện tự nhiên bình thường. Phương pháp này hoàn chỉnh đến mức có thể sử dụng để điều trị nhiều bệnh ở người. Qua điện cực có thể kích thích trung tâm hay từng tế bào thần kinh, ghi các điện thế, tiêm các hóa chất hoạt hóa về mặt sinh lý với liều không đáng kể. Nhà sinh lý v.v. Beezrrukov với phương pháp nói trên đã lập được “bản đồ” những thay đổi theo tuổi của các trung tâm thần kinh khác nhau ở thỏ. Kết quả cho thấy già hóa không liên quan với việc dập tắt hoạt động của não một cách đồng đều, từ từ. Xuất hiện sự “cải tổ” chức năng và hoạt động khác một cách khác thường. Hưng tính của một số trung tâm thần kinh giảm: một số khác-không thay đổi; loại thứ ba – tăng. Sự đa hướng này xảy ra ngay cả trong cùng một trung tâm của não bộ. Các trung tâm thần kinh liên hệ với nhau bằng vô số các mối liên hệ thần kinh. Ảnh hưởng hưng phấn và ức chế được thực hiện qua các mối liên hệ này.