Podophyllin

Người ta bảo vệ vùng da xung quanh, chấm dung dịch podophyllin rồi để nguyên
Đối với các mụt cơm loại khác, bạn hãy coi phần tự lực chữa trị dưới đây.
Bác sỹ sẽ làm gì?
Có nhiều phương pháp chữa trị mụt cơm, mọi phương pháp đều có kết quả tốt, nếu thực hiện đúng cách. Một trong những vấn đề chính là làm sao đừng để lại sẹo, có khi còn tệ hơn là cả mụt cơm.
Đối với mụt cơm trên bộ phận sinh dục, người ta chấm mỗi nốt mụt cơm với dịch treo podophyllin. Trước tiên, người ta bảo vệ vùng da xung quanh, chấm dung dịch (podophyllin) rồi để nguyên, trong một số giờ quy định. Sau đó toàn bộ âm hộ phải được rửa sạch bằng nước ấm. Mỗi tuần một lần, cách chũa trị này được nhắc lại cho đến khi các mụt cơm biến mất hẳn. Cách chữa trị như vậy nhiều khi có kết quả tốt mau lẹ và chỉ sau 3 – 4 lần chấm thuốc là các mụt cơm nhỏ đi và biến mất. Nếu vùng da xung quanh bị nhiễm bệnh, điều này có thể đưa tới một phản ứng dị ứng, dẫn tới chứng viêm tấy và đau.
Nếu mụt cơm ở phần đoạn khác trên cơ thể bạn tỏ ra khó trị hoặc có mụt cơm trong âm đạo bạn, những nốt mụt cơm này có thể đưa đi đốt bằng tuyết đioxit cacbon, nitơ lỏng hay dao điện, tại một phòng khám da liễu. 
Các hạt cơm (verrucae) thường được làm đông lạnh, đốt tiêu đi bằng axit nitric mạnh hoặc cạo đi bằng thìa nạo, sau khi chích thuốc tê tại chỗ làm tê vùng này.
Tôi có thể làm được gì?
Đối với những mụt cơm ở bàn tay, ngón tay hay chân, phép tâm lý trị liệu hoặc trị liệu bằng thuốc trấn yên phải đưa ra áp dụng trước tiên. Đó là vì khoảng một phần ba các mụt cơm biến mất sau khi trị liệu bằng phương pháp ám thị, đặc biệt là với trẻ em.
Nếu bạn không sẵn sàng đợi 2 năm, bạn hãy hỏi ý kiến bác sỹ ở cửa hàng thuốc thử những cách chữa đã được công nhận. Các bài thuốc này thường là phải thoa mỗi ngày một dung dịch axit nhẹ, và nhẹ nhàng lấy đi những lớp da bị đốt, cách làm này phải chịu khó và phải thoa vaseline hay thuốc chữa chai chân lên vùng da lành mạnh xung quanh để bảo vệ vùng này. Bạn hãy dán băng che mụt cơm này lại cho đến lần chấm thuốc sau.
Trong trường hợp bạn bị một hạt cơm ở chân, bạn phải giữ vệ sinh chân kỹ lưỡng và giữ gìn cẩn thận ở hồ bơi hay phòng tập công cộng. Bạn hãy che đậy hạt cơm bằng một băng dán cá nhân không thấm nước hay đi vớ. Những dược phẩm mua tự do nhiều khi chữa trị được thành công các hạt cơm như vậy.