Thực phẩm phòng nám da

Nám da còn gọi là đen da (hắc bì) là quá trình bệnh lý làm tăng lượng sắc tố bình thường của da. Hắc tố là những hạt không đều, sản sinh từ các tế bào hắc tố (mélanobleste) nằm ở tế bào đáy, bình thường màu vàng sáng. Khi tăng sinh nhiều, các sắc tố được giải phóng khỏi lớp tế bào đáy và tích lũy ở các tàng hắc tế bào, ứ đọng ở các lớp tế bào gai và phần trên của trung bì. 
Trong chứng nám da, da chuyển từ màu bình thường qua màu vàng sáng đến màu nâu đen, cuối cùng là màu đen sạm. Nám da ngoài việc có liên quan đến yếu tố nội tiết ra, còn có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống hàng ngày. Ăn uống hợp lý sẽ loại trừ được nám da.
Nên ăn các thức ăn có chứa nhiều glutathone như cà chua, có thể ngăn ngừa được sự nhiễm sắc tố và sự hình thành nám da.
Ăn các thức ăn có nhiều selen như: măng, nấm, hành tây, tỏi, trứng, cá, tôm, sò biển, gan…Selen có thể chuyển hóa thành chất glutathone trong có thể, có tác dụng phòng ngừa nám da.
Nên ăn các thức ăn có chứa vitamin C như: táo tươi, cam, bưởi, quýt, lê, cà chua, chanh…. Những thực phẩm này có thể hạn chế sự hình thành sắc tố, ngăn ngừa hắc sắc tố bị nhiễm mạn tính trong da.
Bổ sung vitamin E (vì vitamin E cũng có tác dụng hạn chế sự hình thành nám da). Vitamin E đặc biệt có hàm lượng phong phú nhất trong dầu mầm lúa mì, tiếp đó là dầu vừng, dầu lạc, dầu đậu tương, dầu hạt bông, các loại đậu và rau xanh….
5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng hoa, củ quả trong làm đẹp
Các loại mặt nạ hoa quả tươi thường rất an toàn cho chăm sóc da. Nhưng cũng cần lưu ý, trước khi chế biến các loại hoa quả, bạn luôn nhớ phải rửa thật sạch hoa quả để loại bỏ các vi khuẩn, thuốc trừ sâu (nếu có) trên quả và cũng cần phải rửa mặt , rửa tay sạch sẽ.
Khi dùng mặt nạ dưỡng da hoa quả, việc bảo vệ da trước tia tử ngoại là rất quan trọng vì lớp da non luôn rất nhạy cảm với môi trường, bức xạ tử ngoại. Nếu không có sự bảo vệ, nó sẽ nhanh chóng bị đen sạm và dễ bị nổi mụn nhọt. Cho nên khi bạn đi ra ngoài nắng cần phải đội mũ, có mạng che mặt và đừng quên dùng kem chống nắng.
Nếu da có vết xước, nổi mụn bọc, mụn mủ tuyệt đối không đắp mặt nạ.

Khi dùng mặt nạ dưỡng da để biết mặt nạ đó có thích hợp với da mình hay không bạn nên thử bằng cách đắp hỗn hợp vào vùng da nhạy cảm ở cánh tay. Nếu nổi mụn hay ban đỏ thì bạn không nên dùng.